Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

LÀM SAO ĐỂ ĐEO KÍNH CẬN MÀ MẮT KHÔNG BỊ DẠI?

LÀM SAO ĐỂ ĐEO KÍNH CẬN MÀ MẮT KHÔNG BỊ DẠI?

1.Mắt dại là gì?

Mắt dại là hiện tượng đôi mắt trông lờ đờ, kém sắc, mệt mỏi và thiếu sức sống. Hiện tượng này thường gặp ở những người mắc các tật về mắt như bị loạn thị, cận thị, viễn thị và phải đeo kính thường xuyên. 

2.Nguyên nhân dẫn đến mắt dại khi đeo kính

Đeo kính không đúng độ 

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mắt dại. Sử dụng kính không đúng độ sẽ làm cho thị lực của mắt giảm đi. Mắt phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn rõ, từ đó gây nên tình trạng mệt mỏi, lờ đờ cho mắt. 

đeo kính không đúng độ

Đeo kính không đúng tầm mắt

Trong quá trình đeo kính, bạn có thể gặp phải những tình trạng như kính bị lệch hay bị trễ xuống dưới, và bạn phải ngước nhìn theo kính. Điều này khiến cho mắt bạn phải điều tiết để đặt mắt vào chính giữa tròng kính. Làm như vậy sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, lâu dần thành mắt dại. Do đó, nếu kính bị tuột xuống hoặc bị lệch, bạn cần nhanh chóng chỉnh lại cho đúng tầm nhìn.

Đeo kính không đúng tầm mắt

Tiếp xúc với ánh sáng không phù hợp

Ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh đều gây nên hiện tượng mỏi mắt. Tiếp xúc với ánh sáng quá yếu hoặc quá chói, đặc biệt là ánh sáng từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop... sẽ làm thị lực của bạn giảm sút và gây ra hiện tượng mắt dại. Vì thế, bạn cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp với đôi mắt để bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Tiếp xúc với ánh sáng không phù hợp

Lười "tập thể dục" cho mắt 

Trong khoảng thời gian làm việc hoặc tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại,... mắt thường phải điều tiết nhiều, nếu không tập thể dục cho mắt thì dễ dẫn đến tình trạng mắt bị khô, nhức mỏi, dễ tăng độ cận cũng như tăng nguy cơ mắt dại. Vì thế, bạn nên chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng những bài tập nhẹ nhàng như massage cho mắt khoảng từ 5 - 10 phút. Điều này sẽ giúp mắt khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

3.Mẹo chữa mắt dại khi mang kính

- Tăng cường ăn các thực phẩm tốt cho mắt như cá, cà rốt, quả óc chó, trứng gà, bơ,... 

- Bổ sung cho mắt những dưỡng chất cần thiết, chẳng hạn như vitamin A, B1, B2.

- Cho mắt nghỉ ngơi đều đặn sau mỗi giờ khi làm việc, thường xuyên tập các bài tập dành cho mắt.

tập thể dục cho mắt

- Không đọc sách dưới ánh sáng quá kém.

- Sau khi xem tivi hoặc sử dụng máy tính khoảng từ 2 đến 3 tiếng thì cần để mắt nghỉ ngơi trong vòng 30 đến 45 phút.

- Không để sách, vở quá gần mắt. Khoảng cách thích hợp là từ 35 đến 40 cm.

đọc sách ở khoảng cách thích hợp

- Ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 tiếng hằng ngày, hạn chế thức khuya.

- Khám mắt định kỳ để dễ dàng theo dõi tình trạng của mắt cũng như điều chỉnh lại kính trong trường hợp tăng độ.

khám mắt định kỳ

- Nếu mắt có dấu hiệu mệt mỏi, nhìn mờ thì nên nhanh chóng đến bác sĩ khám để chữa trị kịp thời.

4. NHỮNG BÀI TẬP CHO MẮT KHÔNG BỊ DẠI

1. Bài tập nhắm mắt:

Bạn cần phải ngủ đủ thời gian mỗi đêm để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, cộng thêm bài tập nhắm mắt đơn giản sau: Đầu tiên, bạn nhắm mắt lại, rồi đặt hai ngón tay lên mí mắt, ấn nhẹ trong khoảng hai giây rồi thả tay ra. Lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần.

2. Bài tập đảo mắt:

Đầu tiên, đảo mắt chậm rãi sang bên trái thành một vòng tròn từ 5 đến 10 lần; sau đó lại đảo mắt chậm rãi sang bên phải từ 5 đến 10 lần nữa để kết thúc bài tập.

3. Bài tập nhìn sang hai bên:

Chúng ta vẫn thường nhìn sang các hướng nhưng thường chúng ta quay đầu theo hướng nhìn chứ ít sử dụng đến đôi mắt để làm việc này.Vì thế, đây là bài tập giúp cho mắt nhìn tốt hơn.

Bạn cần ngồi hoặc đứng yên rồi nhìn xa nhất có thể (nhưng không quá cố gắng để gây căng thẳng cho mắt). Nhìn thẳng và giữ cái nhìn từ 5 đến 10 giây; Nhìn sang trái rồi giữ yên từ 5 đến 10 giây. Quay trở lại nhìn vào vị trí thẳng trong 1 đến 2 giây rồi lại nhìn sang phải từ 5 đến 10 giây nữa. Bài tập này lặp lại 10 lần.

 

bài tập cho mắt sáng khoẻ

 

4. Bài tập... lác mắt:


Động tác này cải thiện tầm nhìn rất hiệu quả.

Để thực hiện bài tập này, bạn cần chọn một vật mảnh mai như bút hoặc một cái đũa. Cầm chiếc bút rồi duỗi thẳng hết chiều dài cánh tay, sao cho chiếc bút đối diện thẳng với mặt của bạn. Từ từ đưa bút sát vào mũi trong khi giữ hai mắt nhìn chăm chú vào nó. Sau khi bút đã chạm mũi của bạn, lại từ từ di chuyển nó trở về vị trí ban đầu, mắt vẫn tập trung vào chiếc bút. Động tác này lặp lại từ 5 đến 10 lần.

5. Bài tập mở to mắt:

Đầu tiên, bạn nheo mắt trong 5 giây như thể đang phải nhìn thứ gì đó ở xa rồi mở mắt to nhất có thể. Giữ mắt ở vị trí mở trong 5 giây rồi trở lại như bình thường. Lặp lại bài tập này 10 lần.

6. Bài tập tạo nhiệt cho mắt:

Nếu bạn đã từng bị khó chịu khi mắt mệt mỏi và căng thẳng, hãy thử bài tập sau: chà xát lòng bàn tay vào nhau để làm nóng lên rồi ấn nhẹ lòng bàn tay lên đôi mắt nhắm lại của bạn; giữ nguyên tay trên mắt trong 5 giây rồi lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

7. Bài tập thay đổi sự tập trung của mắt:

Bài tập này đặc biệt tốt cho những ai phải làm việc liên tục trên máy tính.

- Để bắt đầu, hãy chọn một vật thể thứ nhất cách xa bạn khoảng 3 mét và một vật thể thứ hai cách xa bạn 7 đến 10 mét, với điều kiện 2 vật này cùng mắt bạn đều nằm trên một đường thẳng.

- Duỗi thẳng cánh tay lên vuông góc với thân mình và đặt ngón tay cái trước mặt, tập trung vào ngón tay cái.

- Hạ ngón tay cái xuống và nhìn vào vật thể thứ nhất, rồi chuyển sang vật thể thứ hai sau đó lại quay lại nhìn vào vật thể thứ nhất.

- Giơ ngón cái lên trước mặt và lại tập trung mắt nhìn vào nó. Lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

8. Bài tập nhắm mắt nghỉ ngơi:

Bạn nên tắt màn hình máy tính hoặc ngồi ra xa màn hình, tránh bất kỳ ánh sáng chói nào chiếu vào mắt. Sau đó tựa lưng vào ghế (có thể đặt một chiếc gối nhỏ mềm dưới đầu cho dễ chịu hơn) và nhắm mắt lại từ 5 đến 10 phút. Bạn có thể tập bài tập đơn giản này mỗi khi nào thấy mỏi mắt hoặc ít nhất là 2 lần mỗi ngày.

Tags: đục thủy tinh thể đeo kính đúng cách đeo kính đúng cách đeo kính đúng vienthilagi vienthicochuaduockhong vienthi trongkinhdoimau trongmong viễn thị trongkinhchongtray trongkinhchongchoichongtray trongkinhchongchoi trongkinhchonganhsangxanh trongkinhcanhcm trongkinhanhsangxanh trong kinh tot nhat the gioi trong kinh tot nhat trong kinh ngan ngua tia uv totnhatsaigon topmatkinhdep2017 top 5 trong kinh tot nhat the gioi tiểu đường thucphamgiupmatkhoe thay tròng kính sao cho đúng sài gòn sai cách phẫu thuật rách võng mạc những sai lầm khi mang kính nguyennhanvienthi ngan ngua tia uv Mua kính đổi màu ở đâu momatconguyhiemkhong momatcohetloanthikhong matkinhshady matkinhottrend2017 matkinhmonster2017 matkinhdep2017 matkinh2trong matkinh2017 mắt yếu mangkinhthuongxuyen mangkinhnhuthenao mang kính sao cho đúng mang kính luachontrongkinhanhsangxanh luachonkinh loạn thị là gì kinhmatcodo kinhmathcm kinhcandoimau kinhcan kính tròng nanoblue kính lọc ánh sáng xanh kính đổi màu khuonmat ketquadomat huongdandocketquadomat hồ chí minh ium gongkinhtitanium trongkinh trong kinh totnhat top 5 trong kinh tia uv thongsokythuatkinh shady saigon những sai lầm nguyennhancanthi mua ở đâu momatcanthi matkinhsaigon matkinhhcm matkinhfacebook matkinhdatrong mat mang kính sai cách loanthilagi kinhram kinhmat gongkinhtitan gongkinhtheokhonggi gongkinhnhuadeo gongkinhnhuacung gongkinhnhua gongkinhkimloai gongkinhnhuaacetate gongkinhhopkim gongkinhhcm giatot domatvacatkinhhcm ducthuytinhthe domattaihcm domatodautaihcm dochieuketquadomat dieukiendeduocmomat dấu hiệu mắt yếu cuomnuoc cườm nước cuahangmatkinhtotnhatsaigon cuahangmatkinhsaigon cuahangmatkinh chonkinhphuhopvoikhuonmat chonkinhphuhopkhuonmatvuong chonkinhphuhopkhuonmattron chonkinhphuhopkhuonmattraitim chonkinhphuhopkhuonmatto chonkinhphuhopkhuonmatoval chonkinhphuhopkhuonmatnho chonkinhphuhopkhuonmatdai chonkinhphuhopkhuonmatchudien chonkinhmatphuhopvoikhuonmat chongongnhuahaygongkimloai chongongkinhphuhopvoikhuonmat chieudaitrongkinh chieucaogongkinh catkinhtaihcm chieudaigongkinh chatlieugongkinh catkinhcantaihcm canthilagi canthinhe canthiconendeokinh canthiconendeokinhkhong canthicochuaduockhong cannhecocandeokinhkhong cachmangkinhdatrong cachmangkinh2trong cachdokichthuockinh bong võng mạc bicanthiconenmomatkhong bệnh đục thủy tinh thể bệnh cườm nước anhsangxanh ánh sáng xanh điện thoại ánh sáng xanh là gì angikhoemat angigiupmatkhoe ăn ngọt cận thị bệnh cườm mắt ánh sáng xanh
← Bài trước Bài sau →