Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

CHIẾT SUẤT TRÒNG KÍNH LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ LỜI KHUYÊN SỬ DỤNG

Mỗi vật liệu làm kính sẽ có một chỉ số chiết suất khác nhau. Ngoài mỏng hay dày, vật liệu có chiết suất cao sẽ làm cho thấu kính nhẹ và chắc hơn vật liệu có chiết suất thấp. Mời bạn cùng tham khảo đáp án câu hỏi: "chiết suất tròng kính là gì?" trong bài viết này.

I. Chiết suất tròng kính là gì?

Chiết suất của tròng kính là một số đại diện cho khả năng của tròng kính chuyển hướng ánh sáng. Nó được tính bằng tỷ lệ giữa tốc độ ánh sáng trong chân không và tốc độ ánh sáng trong tròng kính. Chiết suất càng cao, tròng kính có khả năng chuyển hướng ánh sáng càng mạnh.

II. Vật liệu của tròng kính là gì?

1. Thuỷ tinh (chiết suất 1.52)

Thủy tinh là loại vật liệu được sử dụng làm kính sớm nhất bởi chất lượng quang học tốt và giá thành rẻ. Những loại này dày, nặng, giòn và dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt khi vỡ nên hiện nay không còn được sử dụng nữa.

2. CR39 Plastic (chiết suất 1.50)

CR39 là Columbia resin 39, đây là một loại nhựa polymer được công bố lần đầu vào năm 1947 tại Mỹ. Nhựa CR39 có trọng lượng nhẹ, chỉ nặng bằng một nửa so với thủy tinh, đáp ứng tốt các tính năng quang học nhưng dễ bị ngả vàng và hơi dày.

3. Polycarbonate (chiết suất 1.59) 

Vào đầu những năm 1970, Tập đoàn Gentex đã giới thiệu loại tròng kính bằng polycarbonate cho loại kính bảo hộ. Nhờ tính chất nhẹ và khó bị phá vỡ hơn CR39, nên đến nay, polycarbonate vẫn được dùng rộng rãi để làm kính bảo hộ, kính mát trẻ em và kính chuyên dụng cho một số môn thể thao.

4. Trivex (chiết suất 1.53)

Trivex được giới thiệu khoảng năm 2001, đây là một loại chất liệu có khả năng chống va đập tương tự như polycarbonate nhưng tính năng quang học tốt hơn.

5. High Index Plastic (chiết suất 1.60 đến 1.74)

Hiện nay, ngành quang học đã tiến những phát triển vượt bậc về công nghệ để cho ra đời những vật liệu chiết suất cao, được gọi chung là nhựa High Index. Đây là chất liệu mỏng nhẹ hơn các loại trên và đáp ứng hoàn hảo các tính năng quang học.

III. Tròng kính có những loại chiết suất nào? Chiết suất bao nhiêu được cho là cao?

Đối với chiết suất, tròng kính có những phân loại từ chiết suất thấp, chiết suất trung bình và chiết suất cao. Cụ thể: 

CÁC LOẠI CHIẾT SUẤT TRÒNG KÍNH

Chiết suất thấp 

Chiết suất trung bình 

Chiết suất cao

 • Chiết suất 1,5, loại chiết suất này còn được gọi là chiết suất cơ bản hay chiết suất tiêu chuẩn.
 • Chiết suất 1,5 sẽ được làm từ vật liệu CR-39. 
 • Chiết suất 1,53 Trivex 
 • Chiết suất 1,56
 • Chiết suất 1,59 Airwear 
 • Chiết suất 1,6
 • Chiết suất 1,67
 • Chiết suất 1,74 
 • Chiết suất 1,76. Đây là loại chiết suất tròng kính cao nhất thế giới và chỉ duy nhất thương hiệu Tokai đến từ Nhật Bản sở hữu loại chiết suất này. 

IV. Lợi ích tròng kính chiết suất cao là gì?

1. Thoải mái

Tròng kính chiết suất cao sẽ giúp kính mỏng hơn ở độ khúc xạ cao, đặc biệt là ở phần mép. Nhờ đó, tròng kính sẽ mỏng nhẹ, thoải mái và dễ lắp vào nhiều kiểu gọng khác nhau.

2. Thẩm mỹ

Tròng kính chiết suất cao mỏng và thẩm mỹ hơn nên mắt người dùng khi đeo cũng trông tự nhiên hơn.

3. Chống va đập tốt

Một số vật liệu đặc biệt như Polycarbonate và Trivex có độ bền cao hơn so với plastic thông thường nên sẽ phù hợp với trẻ nhỏ và người thường xuyên chơi thể thao. Ngoài ra, khi chọn các loại gọng không viền hoặc gọng xẻ cước cũng nên sử dụng hai loại chất liệu này để đảm bảo độ bền của kính.

4. Chống tia UV

Tròng kính có chiết suất cao sẽ có khả năng chống tia UV tốt hơn, từ đó giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của mặt trời và làm giảm nguy cơ gây bệnh lý đục thủy tinh thể.

V. Nên sử dụng tròng kính chiết suất nào?

1. Độ diop (độ cận, độ viễn)

- Tròng kính cận:

 • Từ 7.00 trở lên nên dùng tròng kính chiết suất 1.74
 • Từ 3.75 đến 7.00 nên dùng tròng kính chiết suất 1.67 hoặc 1.74
 • Từ 2.75 đến 3.50 nên dùng tròng kính chiết suất 1.60 hoặc 1.67 
 • Từ 0.25 đến 2.50 có thể dùng tròng kính chiết suất 1.56, 1.60 hoặc 1.67 tùy nhu cầu

- Tròng kính viễn:

 • Từ 5.00 trở lên nên dùng tròng kính chiết suất 1.74 
 • Từ 3.25 đến 5.00 nên dùng tròng kính chiết suất 1.67 hoặc 1.74
 • Từ 2.25 đến 3.00 nên dùng tròng kính chiết suất 1.60 hoặc 1.67
 • Từ 0.25 đến 2.00 có thể dùng tròng kính chiết suất 1.56, 1.60 hoặc 1.67 tùy nhu cầu

2. Loại gọng kính

Những gọng kính không có vành mắt phải sử dụng tròng kính có chiết suất cao hoặc vật liệu chuyên dụng như polycarbonate 1.59 và trivex 1.53.

3. Khả năng chi trả

Hãy lưu ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả vì kính có chiết suất càng cao thì thường có giá bán càng đắt.

Lưu ý: Để tránh bị tráo sản phẩm, khi đi cắt kính bạn hãy kiểm tra bao gói mắt kính và theo dõi quá trình mài lắp vào gọng kính. Bởi vì kính sau khi mài lắp xong sẽ rất khó phân biệt về thương hiệu và chiết suất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về chiết suất tròng kính. Để được hỗ trợ về tật khúc xạ và tìm mua cho mình một cặp kính phù hợp với chất lượng cao, hãy liên hệ Mắt Kính Shady qua Hotline 0903 160 669 hoặc website matkinhshady.com, kỹ thuật viên khúc xạ của Shady sẽ tư vấn chi tiết cho bạn. 

 
 
← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan