Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

TRÒNG KÍNH SPHERICAL (SPH), ASPHERIC (AS) LÀ GÌ?

Tròng kính Spherical (SPH), Aspheric (AS) là gì?

Tròng kính Spherical (SPH) là gì?

Thông số độ cầu (SPH) là khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể.

 • Nếu mắt bạn bị viễn thị có nghĩa là gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần, khi đó chỉ số này là một số dương, dấu cộng (+)ở đằng trước.

 • Nếu mắt của bạn bị cận thị có nghĩa là gặp khó khăn khi nhìn vật ở xa, thì độ cầu là một số âm với dấu trừ (-) ở phía trước.

Ngoài ra, còn có các ký hiệu khác trên phiếu đo mắt:

 • Độ (Diopters) là đơn vị đo lường được sử dụng để xác định công suất quang học và độ cong của tròng kính. Cả hai thông số này đều dựa trên công thức xác định độ dài tiêu cự hoặc là khả năng lấy nét của mắt bạn. Giá trị của con số này càng lớn thì mức độ cận thị hoặc viễn thị của bạn càng nhiều.

 • Right Eye hoặc OD (mắt phải): Kết quả thị lực bên mắt phải.

 • Left Eye hoặc OS (mắt trái): Kết quả thị lực bên mắt trái.

 • CYL (Cylinder): là độ trụ của mắt, chỉ số này cho biết độ loạn thị của mắt, thường mang dấu (-)

 • Axis: là trục của độ loạn, chỉ khi bạn bị loạn thị mới thấy xuất hiện chỉ số này trong đơn kính thuốc (Trục loạn có giá trị từ 0-180).

 • KCĐT/PD: Khoảng cách đồng tử là khoảng cách từ tâm mắt phải đến tâm mắt trái trong điều kiện nhìn thẳng.

 • ADD (cộng thêm): đây là thị lực nhìn gần cũng còn được gọi là độ đọc sách được tính bằng thị lực nhìn xa cộng thêm. Chỉ số này xuất hiện trong trường hợp mắt bị lão thị

 • Độ cận hoặc viễn là 0 độ sẽ được ghi là Plano.

Aspherical là gì?

Aspherical Lens – Thấu kính phi cầu (ASPH hay ASP ) là ký hiệu dùng để chỉ đặc tính kỹ thuật vật liệu của thấu kính mà cho người dùng biết được trong ống kính có sử dụng một hoặc nhiều thấu kính có hình dạng đặc biệt dùng để giảm thiểu hiện tượng cầu sai.

Cầu sai (aspherical aberration) là hiện tượng các tia sáng đơn sắc song song khi đi qua thấu kính, không khúc xạ đồng hội tụ tại cùng một điểm. Hệ quả là ảnh sẽ mất nét và độ phân giải quang học (MTF- modulation transfer function) thấp.

Tránh nhầm lẫn với hiện tượng sắc sai (chromatic aberration) – là hiện tượng các góc ló của các quang phổ khác nhau do vận tốc ánh sáng của các quang phổ khác nhau.

Aspherical lens đúng như tên gọi là thấu kính phi cầu, nó không mang hình dáng của thấu kính bình thường là hình cầu mà thiết diện của nó được thiết kế thay đổi liên tục sao cho khoảng cách từ thấu kính đến tiêu điểm hội tụ (tiêu cự của thấu kính) là hằng số khi một chùm sáng đơn sắc song song đi qua.

Sản xuất thấu kính phi cầu Aspherical

Có lúc việc sản xuất thấu kính này tưởng chừng như là điều hoang tưởng. Năm 1968, Nikon là nhà sản xuất đầu tiên ở Nhật Bản trong việc chế tạo thấu kính phi cầu, nhưng mãi đến năm 1980 mới trở nên phổ biến.

Các phương pháp sản xuất thấu kính phi cầu

Phương pháp mài chính xác (Precision ground)

Đây là phương pháp sản xuất đầu tiên được áp dụng, sử dụng máy mài tốc độ cao, mài chính xác đến từng nanomet.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là để chế tạo được một thấu kính phi cầu cần rất nhiều thời gian và phải sử dụng thuỷ tinh có mật độ kết cấu cao, siêu cứng.

Phương pháp đúc chính xác (Precision Mold Glass)

Đây là phương pháp thứ hai được ra đời năm 1998. Phương pháp này đặt thấu kính hình cầu bình thường vào trong khuôn sau đó đun với nhiệt độ cao và ép chặt lại bằng áp suất để tạo phi cầu cho thấu kính.

Với phương pháp này, vấn đề về chi phí được giảm so với phương pháp thứ nhất, hơn nữa nó còn có thể chế tạo bất cứ hình dáng “phi cầu” nào. Đặc biệt là cho thấu kính có bề mặt cực lớn.

Phương pháp cấy ghép hình dạng phi cầu (Hybrid Aspherical)

Đây là phương pháp được các nhà sản xuất áp dụng cho những dòng ống kính tiêu chuẩn, do chi phí sản xuất của 2 phương pháp trên rất cao và không sản xuất được nhiều chủng loại.

Phương pháp này dung một mảnh nhựa thông có hình dạng phi cầu ép lên trên thấu kính và dung đèn tia cực tím để hàn chặt với thấu kính. 

Về mặt kỹ thuật, việc chế tạo những ống kính aspherical hoàn toàn không thuận lợi như khi làm với những thấu kính hình cầu bình thường. Với những ống kính khẩu độ lớn hay thấu kính góc rộng đặc biệt khó khăn khi làm bề mặt thấu kính phi cầu. Lý do là hầu hết tia sáng bị méo khi đi qua những thấu kính loại này, mà việc chỉnh sửa nó thành bề mặt phi cầu không phải một việc làm dễ.

Nhưng nó vẫn có ưu điểm cần ghi nhận, đối với ống kính zoom, một hoặc hai thành phần của ống kính loại này có thể thay thế một số lượng lớn các phần tử khác nhưng vẫn đạt kết quả tương tự hoặc tốt hơn. Qua đó, làm giảm chi phí sản xuất, làm kích thước nhỏ gọn hơn các loại thông thường. 

Nói chung, để có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu đòi hỏi khác nhau, các loại ống kính có tính năng khác nhau cũng được sản xuất nhiều hơn. Trước đây, do chi phí sản xuất cao và vật liệu gốc khá hiếm nên hầu hết các nhà sản xuất, cũng như các nhà sở hữu công nghệ làm ra ống kính này chỉ hạn chế sản xuất nó cho những nhu cầu thực sự cần thiết.

Dù sao, sự tồn tại của ống kính Aspherical đã làm nên một cú hích mạnh trên thị trường. Mỗi ống kính đại diện cho một số ứng dụng cụ thể để sử dụng trong khoa học cũng như công nghiệp.

Tròng phi cầu khác gì so với tròng kính thông thường?

Loại tròng này đặc biệt hơn những loại tròng thông thường là vì chúng vô cùng mỏng. Được áp dụng công nghệ thiết kế quang học hiện đại, tròng phi cầu có đường cong bề mặt phẳng hơn rất nhiều so với tròng truyền thống. Nhờ đó, chúng tạo ra cảm giác thanh mảnh, thon gọn và thu hút hơn.

Kính phi cầu đặc biệt hơn những loại tròng thông thường là vì chúng vô cùng mỏng

Như chúng ta đã biết, tròng kính thông thường sẽ có bề mặt kính có hình dạng cầu. Nói cách khác, độ cong tròng kính không thay đổi mà trải dài trên bề mặt đều đặn như cấu tạo của một trái bóng chày.

Trái lại, tròng phi cầu (Aspheric Lenses) lại không cấu tạo như thế. Chúng có bề mặt trước của tròng kính phức tạp hơn nhiều. Độ cong bề mặt của tròng phi cầu sẽ có sự thay đổi dần dần từ tâm tròng kính ra hai bên rìa. Chính đặc điểm trên đã giúp tròng phi cầu mang lại những lợi ích vượt trội cho người sử dụng.

Độ mỏng vượt trội của tròng phi cầu

Tròng phi cầu chủ yếu thường được chế tạo từ vật liệu chiết suất cao. Sự kết hợp giữa những đặc tính vượt trội của tròng phi cầu và vật liệu chiết suất cao tạo nên cho sản phẩm cuối cùng với một vẻ bề ngoài thanh mảnh, mỏng nhẹ hơn đáng kể so với tròng kính truyền thống.

Kính phi cầu thanh mảnh mỏng nhẹ hơn so với tròng kính truyền thống

Thiết kế tròng phi cầu có thể áp dụng trên hầu hết các loại kính điều trị tật khúc xạ, mang lại sự mỏng nhẹ cho tròng kính. Tuy nhiên, thiết kế phi cầu mang lại lợi ích rõ rệt nhất khi được áp dụng trong sản xuất kính mắt điều trị viễn thị.

Loại thấu kính được sử dụng để chế tạo kính viễn thị thường được gọi là thấu kính lồi. Loại thấu kính này có xu hướng dày hơn ở tâm kính và mỏng hơn ở ngoài rìa. Độ viễn thị càng cao, đồng nghĩa với việc tâm kính càng phình to và nhô ra khỏi phạm vi của gọng kính.

Việc sử dụng thiết kế phi cầu có thể giải quyết vấn đề trên của tròng kính viễn thị. Bởi vì kính phi cầu có bề mặt tròng kính ít cong hơn, chúng sẽ khiến tròng kính ít bị nhô ra khỏi gọng, mang lại cho kính mắt một vẻ ngoài phẳng và mỏng hơn.

Mặt khác, thiết kế phi cầu lại ít hiệu quả hơn so với kính điều chỉnh cận thị. Điều đó chủ yếu là do cấu tạo của thấu kính cận thị. Chúng là thấu kính lõm, với phần tâm kính mỏng nhất và phần rìa kính dày nhất. Tuy nhiên, thiết kế phi cầu vẫn sẽ giúp làm giảm đáng kể độ dày cạnh ở kính cận so với các tròng kính thông thường.

Tròng phi cầu mang lại tầm nhìn vượt trội

 

Tròng phi cầu giúp tạo ra một trường nhìn rộng và tầm nhìn ngoại vi tốt hơn

Bất kể tròng kính thông thường nào cũng sẽ tạo ra một vài biến dạng nhỏ mỗi khi mắt bạn rời tâm của tròng kính và nhìn ra một vị trí khác.

Tròng phi cầu đã giúp giải quyết triệt để sự biến dạng này bằng cách tạo ra một trường nhìn rộng và tầm nhìn ngoại vi tốt hơn. Đây cũng chính là tính năng ảnh hưởng lớn đến giá thành của các sản phẩm kính. Chẳng hạn, các ống kính máy ảnh có vùng nhìn rộng (loại full frame) thường đắt hơn, bởi chúng cũng áp dụng thiết kế kính phi cầu giống như trong thiết kế kính mắt.

Tròng phi cầu giúp đôi mắt nhìn ra thế giới xung quanh một cách tự nhiên nhất

Như đề cập ở trên, chắc hẳn bạn đã biết rằng tròng phi cầu có đường cong phẳng hơn so với tròng thông thường, do đó chúng sẽ vừa vặn với đôi mắt của bạn hơn. Đặc biệt, tròng phi cầu mang lại lợi ích rất lớn cho những người có tật khúc xạ nặng (cận thị, viễn thị, loạn thị), phải sử dụng kính có công suất cao.

Tròng phi cầu mang lại lợi ích rất lớn cho những người có tật khúc xạ nặng

Những thấu kính hình cầu dùng trong điều trị viễn thị thông thường khi có độ dày quá lớn sẽ gây ra hiện tượng phóng đại không mong muốn. Tình trạng này khiến vật thể thu về mắt có kích cỡ lớn hơn kích cỡ thực sự của chúng.

Bởi hiệu ứng phóng đại này gây ra ở cả hai chiều, chúng còn khiến mắt của người sử dụng bị phóng đại một cách không tự nhiên, do đó làm giảm tính thẩm mỹ đáng kể.

Mặt khác, thấu kính điều trị cận thị lại tạo ra hiệu ứng ngược lại. Chúng khiến mọi thứ trở nên nhỏ hơn và làm mắt bé lại.

Khi đó, thấu kính phi cầu có thể làm giảm thiểu một cách đáng kể những hiện tượng phóng đại không mong muốn, khiến mọi vật xung quanh và đôi mắt của người đeo trông tự nhiên hơn bao giờ hết.

Lưu ý khi mua tròng kính phi cầu

 

Một số lưu ý khi mua tròng kính phi cầu

Tròng kính phi cầu đa dạng về chủng loại và vật liệu

Hiện nay, thiết kế phi cầu được áp dụng trên hầu hết các loại tròng kính, từ kính đơn tròng điều trị cận thị, viễn thị, loạn thị cho đến kính đa tròng không đường ráp nối, kính hai tròng, ba tròng điều trị loạn thị.

Mặc dù phần lớn tròng kính phi cầu được làm từ vật liệu chiết suất cao, tròng phi cầu làm từ vật liệu nhựa cũng đang được bán rất nhiều. Ngoài ra, tròng phi cầu còn có thể đi kèm với công nghệ quang điện tử cho phép tròng kính có thể đổi màu.

Bạn nên lựa chọn gọng kính phù hợp với mắt kính phi cầu

Khi mua tròng phi cầu, việc lựa chọn một gọng kính phù hợp là vô cùng quan trọng. Một số điều cần lưu ý để có thể chọn được một gọng kính phù hợp nhất là:

 • Gọng kính không được quá lớn

 • Mắt bạn phải nằm ở vùng giữa của bề mặt tròng kính phi cầu

Hãy nhớ tìm đến sự giúp đỡ từ các bác sĩ nhãn khoa chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn ra loại gọng phù hợp nhất để kết hợp hoàn hảo với mắt phi cầu mới của bạn.

Hơn nữa, lựa chọn gọng kính khá dễ và không tốn thời gian, nên không có lý do gì bạn lại chần chừ mà bỏ qua công đoạn này. Không giống như đo cắt kính, việc chọn gọng chỉ lấy mất của bạn một vài phút mà thôi.

Lưu ý về giá thành tròng kính phi cầu

Tròng phi cầu có thể có giá thành cao hơn so với tròng thông thường, chủ yếu bởi vì cần những công nghệ tiên tiến được tích hợp để tạo ra một bề mặt phi cầu hoàn hảo. Tuy nhiên, với những lợi ích không thể chối cãi về mặt thị lực và thẩm mỹ, chẳng phải chúng hoàn toàn xứng đáng với sự đầu tư của bạn hay sao?

Đặt thêm lớp váng phủ chống phản chiếu 

Ngoài ra, một điều cuối cùng bạn nên đảm bảo là bề mặt mắt kính được phủ một lớp váng chống phản chiếu. Lớp váng phủ này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc loại bỏ những phản chiếu không mong muốn trên bề mặt kính, đặc biệt là với một bề mặt ít phẳng như tròng kính phi cầu.

Hãy liên hệ mắt kính Shady để có thể ghi thêm tính năng chống phản quang vào đơn kính mắt của bạn nhé.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan