Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

CHỈ SỐ ABBE LÀ GÌ? ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THỊ LỰC?

Chỉ số Abbe là gì

Abbe Value dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chỉ số Abbe. Chữ Abbe được đặt theo tên của một nhà vật lý người Đức Ernst Abbe (1840-1905).

Chỉ số Abbe là một cách đo quang sai đơn sắc trên các len kính (tròng mắt kính). Có thể hiểu, đây là đơn vị để tính các phép đo các loại ánh sáng có bước sóng khác nhau đi xuyên qua vật liệu tròng kính.

Hiện tại, tròng kính được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nên chỉ số Abbe cũng khác biệt. Theo tìm hiểu, Abbe Value dao động từ 59 – 30. Chỉ số Abbe càng thấp thì cũng có nghĩa là hiện tượng sai màu càng dễ nhận thấy.

Ngoài ra, chỉ số Abbe còn phụ thuộc vào chiết suất tròng kính. Kính chiết suất cao thì độ tán sắc càng thấp. Với những ai bị tật khúc xạ nhẹ thì không cần dùng tròng kính chiết suất cao siêu mỏng. Chỉ cần dùng kính tròng thường là đủ để có tầm nhìn sáng rõ rồi.

Abbe Value của một số chất liệu thường dùng để làm tròng kính

 

Chất liệu chiết suất cao

Trong 20 năm qua, để đáp ứng nhu cầu về kính đeo mỏng hơn, nhẹ hơn, nhiều nhà sản xuất tròng kính đã giới thiệu tròng kính nhựa chiết suất cao. Loại tròng này mỏng và nhẹ hơn so với tròng kính nhựa CR-39 do chúng có chỉ số khúc xạ cao hơn (xem bên dưới) và cũng có thể có trọng lượng riêng thấp hơn.

Dưới đây là những vật liệu tròng kính mắt phổ biến, được sắp xếp theo thứ tự chỉ số khúc xạ và độ dày tròng kính (chỉ số chi phí khá tốt). Ngoại trừ thủy tinh cron, tất cả đều là vật liệu nhựa.

Chỉ số Abbe của tròng kính chiết suất cao là:

Chất liệu

Chỉ số khúc xạ

Abbe Value

Chiết suất cao

1.70 đến 1.74

36 (1.70)

33 (1.74)

Chiết suất cao

1.60 đến 1.67

36 (1.60)

32 (1.67)

Chất liệu thủy tinh

Đây là chất liệu lâu đời trong lịch sử ngành kính mắt. Thủy tinh có lợi ích quan trọng về mặt quang học. Thế nhưng nhược điểm của nó là nặng, dễ vỡ, dễ gây tổn thương mắt nên ngày càng ít dùng.

Chỉ số Abbe của tròng kính thủy tinh là:

Chất liệu

Chỉ số khúc xạ

Abbe Value

Tròng kính thủy tinh

1.523

59

 

Chất liệu Plastic

Vào năm 1947, Armorlite Lens Company ở California đã giới thiệu những tròng kính đeo bằng nhựa nhẹ đầu tiên. Các tròng kính được làm từ polymer dẻo có tên CR-39, viết tắt của “Columbia Resin 39,” bởi đây là công thức thứ 39 của nhựa xử lý nhiệt do PPG Industries phát triển vào đầu những năm 1940.

Do có trọng lượng nhẹ (khoảng một nửa so với thủy tinh), chi phí thấp và các đặc tính quang học tuyệt vời, nhựa CR-39 vẫn là vật liệu tròng kính phổ biến, thậm chí đến ngày hôm nay.

Chỉ số Abbe của tròng kính Plastic là:

Chất liệu

Chỉ số khúc xạ

Abbe Value

CR-39 Plastic

1.498

58

Abbe Value – Chất liệu Polycarbonate

Vào đầu những năm 1970, Gentex Corporation đã giới thiệu những tròng kính polycarbonate đầu tiên cho kính an toàn. Những năm sau của thập kỷ đó và vào những năm 1980, tròng kính polycarbonate trở lên phổ biến hơn và duy trì sự phổ biến đó đến ngày hôm nay.

Ban đầu được phát triển để làm mũ bảo vệ cho Không Lực Hoa Kỳ, làm “kính chống đạn” cho các ngân hàng và các ứng dụng an toàn khác, polycarbonate nhẹ hơn và chịu va đập nhiều hơn đáng kể so với nhựa CR-39, giúp nó trở thành vật liệu ưu tiên cho mắt kính của trẻ em, kính an toàn và mắt kính thể thao.

Một vật liệu tròng kính đeo nhẹ mới hơn có đặc tính chịu va đập tương tự polycarbonate có tên là Trivex (PPG Industries), đã được giới thiệu để làm mắt kính vào năm 2001. Một lợi thế về thị giác tiềm năng của Trivex là có chỉ số Abbe cao hơn (xem bên dưới).

Chỉ số Abbe của tròng kính Polycarbonate là:

Chất liệu

Chỉ số khúc xạ

Abbe Value

Polycarbonate

1.586

30

Lựa chọn tròng kính có thật sự quan trọng?

Khi mua kính, xu hướng chung của nhiều người là chú trọng chọn gọng kính đẹp và hợp với mình. Khoan đã nào! Kính cận hay kính mát gì cũng vậy! Gọng kính giúp bạn thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ cá nhân. Thế nhưng so với gọng kính, chọn tròng kính quan trọng hơn nhiều. Bởi lẽ, tròng kính vừa giúp tầm nhìn sáng rõ vừa đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe người dùng.

Hiện tại, tròng kính đa dạng chất liệu và tính năng. Sẽ thật sai lầm nếu bạn chỉ chọn bừa mà không quan tâm tìm hiểu những điều này. Từ chất liệu, thiết kế đến các lớp phủ… Trước khi mua tròng kính nhất định phải tìm hiểu thật kỹ để tránh phí tiền vô ích nhé!

Chỉ số khúc xạ

Chỉ số khúc xạ của một vật liệu làm nên tròng kính là thông số của phép tính tốc độ ánh sáng đi qua chất liệu của tròng kính. Cụ thể, chỉ số khúc xạ là tỉ số giữa tốc độ ánh sáng đi qua chân không và tốc độ ánh sáng đi qua tròng kính.

Ví dụ, chỉ số khúc xạ của nhựa CR-39 là 1.498 có nghĩa là ánh sáng đi qua nhựa CR-39 chậm hơn so với đi qua môi trường chân không.

Chỉ số khúc xạ của một chất liệu càng cao, tốc độ ánh sáng đi qua nó càng chậm, dẫn đến tính khúc xạ của tia sáng càng lớn.

Nói cách khác, tròng kính được làm bởi chất liệu có chỉ số khúc xạ cao sẽ mỏng hơn so với tròng kính có chỉ số khúc xạ thấp.

Chỉ số khúc xạ của chất liệu tròng kính hiện tại dao động từ 1.498 ( nhựa CR-39) tới 1.74 (một loại đặc biệt của nhựa high-index). Vì vậy, đối với cùng thiết kế tròng kính và độ cận, tròng kính làm bằng nhựa CR-39 sẽ dày nhất, còn tròng kính nhựa high-index sẽ mỏng nhất.

 

Trị giá Abbe

Chỉ số Abble là đơn vị tính các phép đo của các loại ánh sáng có bước sóng khác nhau đi xuyên qua chất liệu tròng kính. Chất liệu tròng kính có chỉ số Abbe thấp sẽ có độ tan sắc cao, có thể gây ra lỗi quang học – một lỗi quang học có thể nhìn thấy dưới dạng màu halos xung quanh các vật thể, đặc biệt là ánh sáng

Hiện tượng sai màu quang học rất dễ nhận biết khi nhìn qua vùng ngoại vi của tròng kính. Nó sẽ khó nhận ra nhất khi nhìn trực tiếp qua các khu vực quang học trung tâm của tròng kính.

Chỉ số Abbe của chất liệu tròng kính dao động ở mức từ 59 ( kính thủy tinh) xuống 30 (polycarbonate). Chỉ số abbe càng thấp, chất liệu làm nên tròng kính càng có khả năng gây ra sai màu quang học.

Chỉ số abbe được đặt theo tên của nhà vật lý học người Đức Ernst Abbe (1840-1905), người đã nghiên cứu và tìm ra sự hữu ích của chất lượng quang học.

Thiết kế Aspheric

Ngoài việc chọn chất liệu tròng kính có chỉ số khúc xạ cao, một cách khác để chọn lựa được một chiếc kính mỏng hơn, đẹp hơn đó là dựa vào thiết kế Aspheric.

Thiết kế Aspheric – thay đổi độ cong từ tâm kính đến viền kính- cho phép các nhà sản xuất tròng kính sử dụng các đường cong phẳng hơn khi chế tạo tròng kính mà không làm giảm hiệu suất quang học của tròng kính.

Bởi vì các thấu kính phi cầu phẳng hơn các thiết kế tròng kính thông thường, chúng tạo ra độ phóng đại không cần thiết cho mắt  cũng như vẻ ngoài của người dùng. Trong một số trường hợp, những thiết kế Aspheric cũng cải thiện độ rõ nét cho vùng nhìn ngoại vi của tròng kính.

Hầu hết những tròng kính nhựa high index đều được thiết kế Aspheric để tối ưu hình dáng lẫn hiệu suất quang học của các thấu kính. Với các loại tròng kính polycarbonate và Cr-39, thiết kế aspheric thường được lựa chọn để làm tăng giá trị của tròng kính.

Độ mỏng tối thiểu vùng tâm (hoặc độ dày của viền)

 

FDA đã có những quy định về khả năng chống va đập, do đó độ mỏng của kính sẽ bị hạn chế.

Đối với tròng kính (lõm) điều chỉnh tật cận thị, phần trung tâm quang học sẽ là phần mỏng nhất, nằm ở gần hoặc ở giữa trung tâm kính. Đối với tròng kính (lồi) điều chỉnh tật viễn thị, phần mỏng nhất của kính sẽ ở các cạnh.

Do khả năng chống va đập vượt trội, các tròng kính polycarbonate và Trivex điều chỉnh tật cận thị có thể được sản xuất với độ dày ở trung tâm kính chỉ 1.0 mm mà vẫn đáp ứng tiêu chuẩn chống chịu va đập của FDA. Kính điều chỉnh cận thị được làm bằng loại nhựa khác thường phải dày hơn ở phần trung tâm để đáp ứng được điều kiện này.

Kích cỡ và hình dạng của gọng kính cũng sẽ ảnh hưởng tới độ dày mỏng của tròng kính, đặc biệt là nếu bạn bị cận nặng. Lựa chọn gọng kính sao cho đồng tử của bạn càng ở vị trí trung tâm thì tròng kính càng mỏng và nhẹ, không phụ thuộc vào chất liệu của tròng kính.

Nói chung, để có một chiếc kính mỏng, bạn phải lựa chọn tròng kính có thiết kế aspheric làm bằng chất liệu high-index cùng với một chiếc gọng nhỏ phù hợp.

Tại TP.HCM, Mắt kính Shady là cửa hàng kính khá nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn. Tại Shady có đội ngũ chuyên gia nhãn khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Nếu bạn cần mua kính nhưng lại “mù mờ” về: chất liệu, chỉ số Abbe Value, tính năng kính… Hãy liên hệ với Shady để được sắp xếp lịch đo mắt và tư vấn miễn phí nhé!

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan