Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

Kính lão là thấu kính gì? Làm gì để bảo vệ mắt bị lão thị?

Lão thị là vấn đề thường gặp của người ở độ tuổi trung niên, khiến họ cảm giác khó khăn trong việc nhìn mọi thứ vì mắt có những dấu hiệu lão hóa. Bạn có dự định mua kính lão nhưng không biết kính lão là thấu kính gì? Hãy cùng Mắt kính Shady tìm hiểu những thông tin về lão thị và kính lão qua bài viết sau đây.

kinh lao la thau kinh gi

I. Lão thị là gì?

Lão thị thường xuất hiện sau độ tuổi 40, tùy theo cơ địa mỗi người mà có thể bị sớm hoặc muộn hơn. Lão thị là một tật khúc xạ ở mắt, mắt người lão thị bị suy giảm khả năng điều tiết, do đó sẽ không thể nhìn thấy rõ các vật ở khoảng cách gần. 

Nguyên nhân chính dẫn đến mắt bị lão thị là do sự lão hóa của thủy tinh thể, làm xơ cứng và làm giảm tính đàn hồi của thủy tinh thể, từ đó khả năng điều tiết của mắt bị suy giảm.

>> Quy trình và lưu ý gì khi đo thị lực? Cách đọc bảng kiểm tra thị lực chuẩn xác nhất

II. Cách nhận biết và đối tượng thường gặp của lão thị

Một số cách nhận biết phổ biến của người bị lão thị: 

 • Khó đọc các chữ in và chữ viết quá nhỏ
 • Gặp khó khăn khi nhìn các chữ ở khoảng cách gần
 • Nhìn không rõ các vật ở gần
 • Cảm thấy choáng hoặc mỏi mắt sau khi đọc sách báo
 • Gây mỏi mắt khi tập trung cao độ nhìn các vật hoặc chữ
 • Khó đọc được chữ khi thiếu ánh sáng
 • Hay nheo mắt để nhìn rõ hơn

kinh lao la thau kinh gi

>> Tổng hợp các cách massage mắt cận hiệu quả nhất 2022

Lão thị hay bắt gặp ở những người lớn tuổi, phổ biến nhất là ở những đối tượng sau 40 tuổi, có thể xuất hiện ở cả nam hay nữ, không phân biệt giới tính, mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau, thông thường mức độ trung bình là: 

Độ tuổiĐộ lão thị trung bình
40 - 44+0.75 đến +1.00
45 - 49+1.00 đến +1.50
50 - 54+ 1.50 đến +2.00
55 - 59+ 2.00 đến +2.25
60++2.25 đến +2.50

III. Kính lão là thấu kính gì?

Thấu kính hội tụ và thấu kính phân kỳ là hai thấu kính được dùng phổ biến trong điều trị tật khúc xạ hiện nay. Trong đó, kính cận sẽ là thấu kính phân kỳ, còn kính lão là thấu kính hội tụ. Và người bị lão thị sẽ phải đeo thấu kính hội tụ. 

IV. Phân biệt điểm khác nhau của lão thị và viễn thị?

Lão thị và viễn thị thường bị nhầm lẫn với nhau, cả 2 có điểm chung là gặp khó khăn khi nhìn ở khoảng cách gần và cùng đeo kính là thấu kính hội tụ. 

Tuy nhiên, về bản chất lão thị và viễn thị là khác nhau hoàn toàn. Viễn thị xuất hiện khi trục nhãn cầu quá ngắn hoặc giác mạc quá dẹt. Trong khi đó, lão thị xuất hiện khi khả năng điều tiết bị suy giảm.

Về nguyên nhân dẫn đến viễn thị là do di truyền bẩm sinh hay có thể do mắc bệnh lý đặc biệt. Còn lão thị là do sự lão hóa, thông thường xuất hiện ở những người sau 40 tuổi.

Mắt bị viễn thị để có thể nhìn được ở khoảng cách xa hay gần thì đều cần phải dùng đến thấu kính hội tụ, vì lúc nào cũng đều cần điều tiết mắt. Đối với mắt lão thị, cần điều tiết mắt khi nhìn gần, nhìn xa thì không cần. Do đó, mắt khi nhìn gần cần phải đeo thấu kính hội tụ, không cần dùng kính khi nhìn ở khoảng cách xa.

V. Cách chọn kính lão phù hợp cho người người bị lão thị

Lão thị xuất hiện phổ biến ở người già, chức năng của mắt ngày càng suy yếu theo độ tuổi. Vì thế, cơ vòng đỡ thủy tinh thể mắt của người lớn tuổi lúc nãy đã yếu đi dẫn đến khả năng điều tiết mắt giảm dần. 

Người lão thị có đặc điểm là chỉ nhìn rõ các vật ở xa và khó khăn khi nhìn các vật ở gần, do điểm cực cận của mắt bị lão thị xa hơn so với điểm cực cận của mắt thường. 

Để khắc phục mắt lão thị là dùng thấu kính hội tụ ở giữa dày và có rìa mỏng. Bởi vì thấu kính hội tụ cho ảnh ảo lớn hơn vật, giúp mắt sẽ nhìn rõ được các vật ở khoảng cách gần như mắt bình thường. 

Khi mua kính nên chọn kính lão phù hợp, khi đeo mang lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng và không gây đau nhức mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn gọng kính nhẹ có kích thước phù hợp với khuôn mặt.

kinh lao la thau kinh gi

VI. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ lão thị

Như vậy yếu tố nào có thể làm tăng khả năng bị lão thị, có thể kể đến như:

 • Đầu tiên phải nói đến là sự lão hóa theo tuổi tác, cơ thể lão hóa dần qua từng năm. Và lão thị cũng là một bệnh mà mọi người rất khó để tránh khỏi.
 • Nếu bạn bị lão thị sớm hơn 40 tuổi tức là bạn đang mắc một căn bệnh nào đó như đái tháo đường, đau mắt, tim mạch,…
 • Đối với một số người, việc lạm dụng thuốc về trầm cảm, lợi tiểu,... sẽ làm tăng khả năng lão thị sớm.

Hiện nay đã có các phương pháp điều trị lão thị như dùng gọng kính, kính áp tròng hay phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn nên có một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý ngay từ lúc còn trẻ để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe lâu hơn.

VII. Khi bị lão thị nên làm gì?

Mỗi người lão thị đều có độ kính lão phù hợp được tính trên biên độ điều tiết và khoảng cách làm việc cần thiết. Cần dự tính độ kính điều chỉnh lão thị theo độ tuổi kết hợp độ khúc xạ nhìn xa sau khi khám xạ chủ quan. Các phương pháp điều trị lão thị chuyên dụng như:

 • Đeo kính có gọng
 • Kính phải sát tròng, mềm - cứng để điều trị lão thị
 • Phẫu thuật như đặt kính nội nhãn, PresbyLasik,..

Bài biết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc một số kiến thức liên quan đến mắt. Mắt kính Shady hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lão thị và kính lão là thấu kính gì và một số vấn đề liên quan. Hãy bảo vệ mắt khỏe mạnh ngay từ bây giờ giảm tình trạng lão thị sớm.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan