Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

SỰ THẬT VỀ KHẢ NĂNG "NGỦ KHÔNG NHẮM MẮT"

Một số người có đặc điểm khá kỳ lạ là khi ngủ mở mắt, có thể mở một phần hoặc mở to mắt. Về tướng số, người xưa cho rằng như vậy là một biểu hiện của tướng yểu. Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khoẻ cơ thể người lại đưa ra cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Ngủ mở mắt – Ngủ mà tưởng đang thức

Anh Trần Hòa An (42 tuổi, ở Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội) mắc tật ngủ không nhắm mắt. Tật này đã bám theo anh từ  lâu, mà anh cũng chẳng nhớ nổi nguyên do đâu và  từ khi nào. Chỉ biết mỗi sáng thức dậy, anh đều thấy mắt rất mỏi và khô, nhưng chỉ cần chớp chớp mắt một lúc là ‘đâu lại vào đấy’. Anh tâm sự khi mới lấy nhau, vợ anh không biết cứ tưởng anh vẫn thức, mãi một lúc nói chuyện không thấy anh trả lời mới biết chồng đã ngủ. Các con anh khi nhỏ cũng cứ thắc mắc tại sao bố ngủ mà không nhắm mắt, ban đầu chúng sợ nhưng rồi mãi cũng quen.

Trường hợp chị Mai Thi (xóm Chùa, Tây Hồ, Hà Nội) cũng mở mắt khi ngủ  nhưng chỉ mở khoảng 1/3 mí mắt, trông như  đang chơi trò ‘ti hí’ của trẻ nhỏ. Bản thân chị Mai Thi cho biết, khi ngủ thường rất hay mơ, nhưng cũng không thấy có gì bất thường về sức khoẻ, cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Ngủ không nhắm mắt có nhiều nguyên nhân khác nhau như liệt dây thần kinh vận động nhắm mở mắt, cơ mặt bị tổn thương…

Cẩn trọng với bệnh mắt

Thông thường khi ngủ mọi người đều phải nhắm mắt, hiện tượng ngủ mở mắt không phải là phổ biến. Các trường hợp ngủ không nhắm mắt có nhiều nguyên nhân khác nhau như liệt dây thần kinh vận động nhắm mở mắt, cơ mặt bị tổn thương, hoặc do ảnh hưởng chấn thương sọ não…
 
Các nguyên nhân khác có thể là do một số bệnh về mắt như lồi mắt, hở mi, tổn thương vùng mắt, hay thậm chí là có khối u… Rối loạn giấc ngủ, teo hay liệt vận động cơ mặt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngủ mở mắt. Một vài trường hợp khác được cho là có nguyên nhân di truyền khi trong nhà có nhiều người cùng bị. Và tùy vào các trường hợp mà biểu hiện bệnh có thể là hiện tượng mở mắt to hay nhỏ khi ngủ.

Vì là bệnh lý nên trạng thái này về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mắt. Đặc điểm cấu tạo đặc biệt của mắt là cần phải được cung cấp nước liên tục nhờ hoạt động chớp mắt.
 
Cụ thể, khi mắt nhắm hoặc chớp sẽ giúp cung cấp nước cho mắt, nước sẽ được bôi đều trên giác mạc, kết mạc phía trước nhãn cầu, giúp cho đôi mắt sẽ không bị mỏi, khô. Khi ngủ mắt không nhắm – nghĩa là không có hiện tượng chớp – cũng có thể diễn ra tình trạng mắt lâu dần bị khô, mờ đục hoặc loét giác mạc. Điều đó đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến thị lực.

Cũng đã có không ít trường hợp không nhắm mắt khi ngủ nên bụi bẩn đã rơi vào khiến mắt bị đau, nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc, giác mạc… Một trong các nguyên nhân của hiện tượng ngủ mở mắt là do tê, liệt dây thần kinh số 3 – là dây thần kinh mặt điều khiển hoạt động chớp, nhắm mở của mí mắt. 

Để biết chính xác nguyên nhân mở mắt khi ngủ, tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ thăm khám và điều trị cẩn thận, tránh chần chừ để bệnh thêm trầm trọng.

CÁM ƠN bạn đã xem bài viết, hi vọng mang lại thông tin hữu ích về sức khỏe mắt cho bạn và người thân.
Hổ trợ tư vấn các tật khúc xạ và các bệnh lý về mắt. Zalo 0938 604604.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan