Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

HƯỚNG ĐIỀU TRỊ VÀ CÁCH CHĂM SÓC CHO MẮT VỪA CẬN VỪA LOẠN

Vừa cận vừa loạn thị là tật khúc xạ ở mắt khá phổ biến trong những năm gần đây. Thực tế ghi nhận nhiều trường hợp bị cận thị thường có xu hướng đi kèm loạn thị. Vậy đâu là nguyên nhân của tật vừa cận vừa loạn? Hướng điều trị và cách chăm sóc cho mắt vừa cận vừa loạn? Hãy cùng Mắt kính Shady tìm hiểu chi tiết về tật khúc xạ đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân của tật vừa cận vừa loạn thị

Vừa cận vừa loạn là hiện tượng mắt bị đồng thời cả tật cận thị và loạn thị. Ở người mắc đồng thời hai tật khúc xạ này, thị lực sẽ bị suy giảm đáng kể, hình ảnh khi quan sát sẽ mờ nhoè và khó nhìn rõ được vật ở xa.

Ở người mắc tật cận thị, các tia sáng đi vào mắt sẽ hội tụ tại một điểm ở phía trước võng mạc, làm cho mắt không nhìn thấy rõ các vật ở xa. Nguyên nhân là do trục nhãn cầu quá dài khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ ngay đúng tại võng mạc.

Đối với loạn thị, giác mạc bị biến dạng và mất đi độ cong tự nhiên. Do đó, ánh sáng sẽ hội tụ tại nhiều điểm khác nhau trên võng mạc dẫn đến hiện tượng hình ảnh mắt quan sát được bị mờ nhòe. Loạn thị có thể tự tiến triển thành cận thị, và khi người bệnh mắc cả hai tật này cùng lúc sẽ làm tăng độ cận của mắt.

Tật khúc xạ vừa cận vừa loạn xuất hiện chủ yếu do vẩn đục trên bề mặt giác mạc, gây thoái hóa giác mạc, đục thủy tinh thể hoặc do thực hiện các phẫu thuật liên quan đến mắt như chỉnh lác, cắt bỏ mộng thịt, ghép giác mạc,... 

>> Loạn thị có tăng độ không

2. Hướng điều trị cho người vừa cận vừa loạn 

Hiện nay, đeo kính thuốc và phẫu thuật là hai phương pháp phổ biến được áp dụng để điều chỉnh thị giác cho người vừa cận vừa loạn. Cụ thể như sau:

2.1 Đeo kính thuốc

Đeo kính thuốc là phương pháp hỗ trợ cải thiện tầm nhìn hiệu quả dành cho tất cả các tật khúc xạ như viễn thị, cận thị hay loạn thị. Đối với các loại kính cận loạn, các chuyên gia sẽ sử dụng công nghệ cao để ép nhiều loại thấu kính lại với nhau. Chính vì thế mà độ cận loạn càng cao thì tròng kính càng dày hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng tròng kính có chiết suất cao. 

vua can vua loan

Tật vừa cận vừa loạn được chia thành nhiều loại và tương ứng với mỗi loại cũng sẽ có những loại kính phù hợp khác nhau, đó là:

 • Loạn thị cận đơn: Sử dụng mắt kính phân kì có trục nằm ngang
 • Loạn cận thị đơn nghịch: Sử dụng mắt kính phân kỳ có trục đứng dọc
 • Loạn cận thị đơn chéo: Sử dụng mắt kính phân kì trục chéo
 • Loạn cận thị kép: Đây là loạn cận khá nặng và cần kết hợp với điều chỉnh kép để nhìn rõ hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kính áp tròng chuyên dùng cho người mắc cận loạn để thay thế các loại kính gọng thông thường.

2.2 Phẫu thuật mắt

Phương pháp phẫu thuật mắt được chỉ định khi tình trạng cận loạn quá nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hình ảnh quan sát. 

Hiện nay, phẫu thuật điều trị mắt cận loạn bằng tia laser là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi độ an toàn cao và hiệu quả đem lại sau phẫu thuật rất tốt. Phương pháp áp dụng tia laser excimer có bước sóng ngắn, năng lượng cao kết hợp với kỹ thuật máy tính, y sinh hiện đại nên không gây tổn thương nhiệt khi phẫu thuật, hỗ trợ cắt chính xác mô giác mạc. 

vua can vua loan

3. Cách chăm sóc tốt mắt vừa cận vừa loạn

3.1. Chủ động kiểm tra thị lực theo định kỳ

Khi thấy các xuất hiện các biểu hiện lạ ở mắt như mỏi mắt, nheo mắt, nhức mắt, nhìn mờ, đau đầu thì bạn nên chủ động đi kiểm tra thị lực ngay để được chẩn đoán chính xác. Nếu phát hiện bị tật khúc xạ thì cần phải đeo kính có độ cận loạn phù hợp và nên đi tái khám định kỳ (6 tháng/lần) để theo dõi và xử lý biến chứng. 

3.2. Cho mắt có thời gian nghỉ ngơi nhất định

Nếu phải làm việc trước máy tính nhiều giờ thì sau khoảng 45 phút, bạn nên cho đôi mắt nghỉ ngơi 5 phút để mắt có thể nghỉ ngơi mà không phải liên tục điều tiết. Trong thời gian đó, bạn có thể đứng lên đi bộ hoặc hướng tầm mắt ra xa khoảng 20m vào các khoảng không gian xanh. Màu xanh lá sẽ giúp dịu mắt, mát mắt hơn so với khi nhìn vào các gam màu khác như đỏ, cam, vàng.

>> Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị

3.3. Tạo thói quen tốt khi làm việc và học tập

Để giữ gìn, ngăn ngừa tình trạng mắt tăng độ cận loạn và bảo vệ đôi mắt tốt nhất, các bạn cần chú ý tạo cho mình các thói quen tốt khi học tập và làm việc. Cụ thể như sau:

 • Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt với sách vở và máy tính là 50 - 60cm.
 • Ngồi ở tư thế thẳng lưng, cân đối khi làm việc, học tập và hạn chế thay đổi tư thế liên tục.
 • Cứ sau khoảng 1 giờ làm việc liên tục nên để cho mắt nghỉ ngơi 5 - 10 phút.
 • Ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày và tránh thức khuya thường xuyên vì thức khuya, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của đôi mắt, làm mắt dễ tăng độ cận loạn hơn. 

3.4. Điều chỉnh ánh sáng thích hợp

Để đảm bảo an toàn cho mắt, bạn cần chú ý điều chỉnh lượng ánh sáng trong phòng sao cho không quá sáng hoặc quá tối. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh để ánh sáng từ mặt trời và đèn trong phòng không phản xạ lên màn hình chiếu vào mắt. Có thể đặt thêm kính lọc ánh sáng xanh cho màn hình máy tính/điện thoại để lọc bớt ánh sáng chói từ màn hình.

>> Thuốc nhỏ mắt tốt nhất cho người cận thị 

3.5. Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho mắt không chỉ ngăn ngừa tình trạng tăng độ cận loạn, mà còn hỗ trợ cải thiện thị giác. Một số thực phẩm bạn nên chú ý bổ sung nhiều hơn trong chế độ ăn hằng ngày đó là:

 • Thực phẩm giàu vitamin A: cà rốt, bí đỏ, cà chua, gấc, lòng đỏ trứng,…
 • Thực phẩm giàu caroten: đậu xanh, khoai lang, cải xanh,…
 • Thực phẩm giàu crom: gan động vật, thịt bò, đậu, nấm,…
 • Thực phẩm giàu canxi: sữa, trứng, tôm, cua, cá biển,…

vua can vua loan

4. Có tròng kính dành cho mắt vừa cận vừa loạn không?

Hiện nay các tật khúc xạ đều có thể dùng kính để cải thiện tầm nhìn. Nếu bạn bị cận thị thì sử dụng tròng kính cận, viễn thị dùng kính viễn và cận loạn thì dùng tròng kính cận loạn. Về cơ bản, để làm kính cận loạn, người ta sẽ dùng công nghệ để ép nhiều thấu kính lại với nhau. 

Do đó, độ cận loạn càng cao thì tròng kính càng nặng và càng dày. Nếu muốn khắc phục nhược điểm này thì chỉ còn cách sử dụng tròng kính chiết suất cao.

vua can vua loan

Bên cạnh các dòng kính mắt thông thường, người bị cận loạn vẫn có thể dùng được áp tròng cho cận loạn nếu muốn. Tuy nhiên, đa số các tiệm kính trên thị trường hiện nay chỉ phân phối kính áp tròng cho cận thị sẵn độ. Nếu muốn dùng kính áp tròng cho cận loạn đúng độ thì các bạn cần phải đặt riêng. 

Do đó, kính áp tròng cận loạn cũng vì thế mà có giá thành đắt đỏ hơn. Thế nên, so với kính áp tròng thì kính gọng được nhiều người chuộng dùng hơn.

Ngoài việc chọn được loại kính phù hợp, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề để hạn chế tình trạng mỏi mắt khi đeo kính. Cụ thể:

- Để mắt nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau 45 phút làm việc trước máy tính để mắt có thể nghỉ ngơi mà không phải liên tục điều tiết.

- Đeo kính đúng độ cận loạn. Điều này sẽ giúp cải thiện thị lực đáng kể, đồng thời hạn chế tình trạng tăng độ.

- Nên chọn các loại tròng kính chống ánh sáng xanh và tia UV gây hại cho mắt.

- Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trong bóng tối.

- Định kỳ 6 tháng nên đi kiểm tra mắt một lần.

Vừa cận vừa loạn không phải tật khúc xạ quá nghiêm trọng nhưng nếu để độ cận loạn quá cao sẽ ảnh hưởng tới giác mạc và có thể phải mổ phẫu thuật. Do đó, bạn cần chủ động hơn trong việc chăm sóc đôi mắt của mình. Hi vọng với những chia sẻ của Mắt kính Shady trong bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về cách chăm sóc mắt vừa cận vừa loạn đúng cách, giúp đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn có nhu cầu mua kính cận loạn hoặc muốn tìm hiểu thêm về dòng kính này, hãy liên hệ tới Mắt kính Shady theo số hotline 0903160669 hoặc qua địa chỉ website matkinhshady.com để được hỗ trợ, tư vấn các tật khúc xạ và các bệnh lý về mắt chi tiết, tận tâm nhất.

           

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan