Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

Vệ sinh thị giác cho trẻ em, phương pháp chăm sóc mắt trẻ đúng cách

Trẻ em là lứa tuổi có đôi mắt khá nhạy cảm và dễ mắc tật khúc xạ cũng như các bệnh về mắt thông thường khác. Việc chăm sóc mắt cho trẻ đúng cách, khoa học, tạo thói quen tốt cho mắt là điều cần thiết giúp trẻ có thị lực tốt cùng phong thái tự tin mỗi ngày.


- Trẻ cần làm việc gần ở khoảng cách thích hợp. Nên có bàn ngồi học vừa với kích thước cơ thể của trẻ, ngồi học đúng tư thế, không được cúi gầm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học, luôn để mắt xa sách vở khoảng cách thích hợp (35cm).
 

Ngồi học sai tư thế sẽ ảnh hưởng đến mắt của trẻ


- Trong khi làm việc ánh sáng phải có sự phân bố và cường độ tốt không gây lóa mắt. Ngoài sự chiếu sáng trong phòng nên có một ngọn đèn bàn đặt phía trái (nếu thuận tay phải và ngược lại). Ánh sáng dùng làm việc gần phải có cường độ lớn gấp 3 lần cường độ ánh sáng trong phòng. Có thể kết hợp ánh sáng nhân tạo và ánh sáng mặt trời, cả phòng nên được chiếu sáng đầy đủ. Không đọc sách truyện có chữ quá nhỏ hay mờ, hình ảnh lem nhem.

- Trẻ sẽ được khuyên nên đeo kính khi đọc sách hay không tùy theo từng trường hợp.Ví dụ: viễn thị trung bình và nặng, cận thị, loạn thị...

 

 

- Trong lớp học trẻ có tật khúc xạ nên được xếp ngồi gần bảng vì một số trẻ mặc dù đã được đeo kính đúng nhưng tình trạng nhược thị vẫn còn trẻ vẫn chưa đạt được thị lực tối đa do đó vẫn chưa nhìn thấy bảng.

- Không nên làm việc bằng mắt liên tục kéo dài. Mỗi 20 phút làm việc và học tập nghỉ ngơi khoảng 3-5 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc thư giãn nhìn ra xa.


- Không nên đọc sách trong bóng tối hoặc chơi vi tính quá nhiều vì sẽ dẫn đến mệt mỏi thị giác. Không xem tivi ở khoảng cách gần, tránh ánh sáng phản xạ trực tiếp lên màn hình.

Nên xem TV ở khoảng cách bằng 7 lần chiều rộng màn hình TV, khoảng 2.5 đến 3m

- Đối với trẻ em mật độ làm việc gần cần được điều chỉnh thích hợp với sự phát triển của cơ thể và tinh thần của trẻ.
Nói chung trẻ em có tật khúc xạ không cần cắt giảm bớt chương trình học tập trừ khi trẻ có dấu hiệu mệt mỏi thị giác do nỗ lực học tập quá lớn.

Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Trẻ có độ cận thị nặng cần được giữ cho sức khỏe tốt. Trẻ cần được điều hòa giữa công việc sách vở và các giải trí ngoài trời.

CÁM ƠN bạn đã xem bài viết,  hi vọng mang lại thông tin hữu ích về sức khỏe mắt cho bạn và người thân.
Hổ trợ tư vấn các tật khúc xạ và các bệnh lý về mắt. Zalo 0938 604604.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan