Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

SO SÁNH MẮT VIỄN THỊ VÀ LÃO THỊ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Phân biệt và so sánh mắt viễn thị và lão thị? Khi nào thì có nguy cơ cao mắc tật viễn thị và cận thị? Đây là thắc mắc của rất nhiều người liên quan đến tật của mắt. Hãy cùng Mắt kính Shady tìm hiểu những thông tin về lão thị và viễn thị qua bài viết sau đây.

so sanh mat vien thi va lao thi

I. Tìm hiểu chi tiết về viễn thị và lão thị

so sanh mat vien thi va lao thi

1. Viễn thị là gì?

Về bản chất vấn đề: Viễn thị là tật khúc xạ, là tình trạng mà mắt không thể nhìn rõ những vật ở gần, mà lại có thể nhìn rõ các vật ở xa. Khi đọc sách hay nhìn ai đó ở gần thì cần phải nhờ đến kính viễn hỗ trợ. Chứng viễn thị có thể di truyền từ người trong gia đình nên bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải.

Nguyên nhân gây ra viễn thị: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viễn thị là giác mạc quá dẹt hoặc trục trước sau của cầu mắt quá ngắn, dẫn đến hình ảnh hội tụ ở sau võng mạc. Do vậy, người viễn thị có khả năng nhìn rõ xa nhưng không thể nhìn gần. Các thấu kính lồi được sử dụng để hỗ trợ người viễn thị điều tiết mắt như bình thường.

>> Bị viễn thị đeo kính gì?

2. Lão thị là gì?

Biểu hiện của lão thị cũng tương đối giống như viễn thị, không nhìn được các vật ở gần và nhìn khá hơn đối với các vật ở xa. Tuy nhiên, lão thị hay gặp ở những người sau 40 tuổi và khi quan sát mọi vật thì cần ánh sáng đầy đủ và phải nheo mắt mới nhìn thấy được.

Nguyên nhân chính của tật lão thị chưa rõ, tuy nhiên hầu hết là tình trạng xơ cứng của thủy tinh thể làm giảm sự đàn hồi của võng mạc ở người già. Người bị lão thị thường có thị lực rất kém, hay mỏi mắt, nhìn lâu có thể bị chảy nước mắt, đau đầu, chóng mặt.

>> Kính lão là thấu kính gì?

II. Phân biệt sự khác nhau giữa mắt viễn thị và lão thị?

1. Về dấu hiệu nhận biết

- Viễn thị: Dấu hiệu nhận biết của viễn thị  thường chỉ nhìn rõ các vật thể ở xa và nhìn mờ các vật thể ở gần và có thể mắc ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, dấu hiệu này thường bị bỏ qua vì không ai nghĩ những người trẻ tuổi, thậm chí là trẻ vị thành niên mắc phải. 

- Lão thị: Lão thị được xem là biểu hiện tuổi già, xuất hiện ở những người từ độ tuổi trung niên. Biểu hiện cũng là nhìn gần kém và nhìn xa rõ  nhưng mắt có khả năng điều tiết rất kém, yếu, hay chảy nước mắt.

2. Về nguyên nhân

- Viễn thị: nguyên nhân có thể do di truyền khiến mắt có sự sai lệch về khúc xạ ánh sáng trong mắt.

- Lão thị: nguyên nhân là do tuổi tác, con người bước vào độ tuổi lão hóa nên thay đổi sinh lý. Đây là yếu tố giúp phân biệt lão thị và viễn thị rõ nét. 

3. Về lứa tuổi mắc bệnh

- Viễn thị: trẻ em mới sinh ra cũng có thể mắc tật viễn thị do di truyền.

- Lão thị: người ở độ tuổi trung niên ( sau 40 tuổi) có nguy cơ cao mắc tật lão thị.

4. Về cơ chế hoạt động của mắt

- Viễn thị: Người mắc viễn thị khi nhìn xa hay gần đều phải điều tiết mắt để nhìn rõ sự vật khi nhìn.

- Lão thị: người bị lão thị chỉ khi nhìn gần mới cần điều tiết mắt.

III. Hướng dẫn các cách chữa trị viễn thị và lão thị

so sanh mat vien thi va lao thi

1. Cách chữa viễn thị

Người bị viễn thị có thể đeo kính áp tròng hoặc kính có gọng để điều chỉnh sự khúc xạ của ánh sáng hội tụ tại võng mạc, giúp mắt có thể điều tiết để nhìn được sự vật ở gần và cả xa. Khi bị viễn thị từ 0,5 độ trở lên thì cần đeo kính để mắt không phải điều tiết quá nhiều gây tăng độ, cải thiện được khả năng nhìn của bạn.

Bạn cũng có thể phẫu thuật để chữa khỏi hẳn tật viễn thị bằng các giải pháp như lasik, femto lasik, relex smile. Viễn thị và lão thị là 2 tình trạng tật của mắt khác nhau nên cách điều trị cũng có sự khác biệt. 

2. Cách chữa lão thị

Người lão thị cũng nên sử dụng kính thường xuyên để mắt không bị quá mỏi, tránh tình trạng chảy nước mắt nhiều gây ảnh hưởng tới thần kinh.

Bạn cũng có thể phẫu thuật trong trường hợp thủy tinh thể bị đục mờ hay phẫu thuật khúc xạ để thay đổi hình dạng giác mạc. Hiện nay có các công nghệ hiện đại như SBK Presbyond điều chỉnh độ khúc xạ của giác mạc hay Femtosecond Presbyond dùng tia laser chiếu lên bề mặt giác mạc để tạo vạt giác mạc, điều chỉnh độ khúc xạ, tăng khả năng nhìn của người già.

Bài biết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc so sánh mắt viễn thị và lão thị và các kiến thức liên quan đến tình trạng lão thị và viễn thị. Mắt kính Shady hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tật của mắt này và một số vấn đề liên quan. Hãy bảo vệ mắt khỏe mạnh ngay từ bây giờ giảm các tình trạng bệnh trên.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan