Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

SAU KHI MỔ MẮT CẬN NÊN KIÊNG GÌ VÀ TRONG BAO LÂU?

Với tiến bộ khoa học ngày càng phát triển, mổ cận thị được đánh giá là khá an toàn, thời gian phẫu thuật nhanh và có thể về nhà ngay. Tuy nhiên chúng ta cần một số lưu ý gì để giúp quá trình hồi phục mắt, phòng ngừa các biến chứng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này Mắt kính Shady xin giới thiệu đến bạn về sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì và những điều cần chú trọng chăm sóc mắt mổ cận sau phẫu thuật.

I. Mổ mắt cận thị phải kiêng bao lâu?

Mổ mắt cận cần tuân thủ kiêng ít nhất trong 3 tháng, nếu bạn muốn đảm bảo điều kiện phục hồi tốt nhất cho mắt thì nên duy trì hơn đến 6 tháng.

- Thời gian 1-3 ngày sau mổ: đây là thời điểm mắt nhạy cảm nhất có biểu hiện ( bị cộm, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng). Bạn nên lưu ý: 

 • Tránh tiếp xúc mắt với nước
 • Không lấy tay dụi mắt, tránh các tác nhân như khói, bụi
 • Sau khi phẫu thuật xong không nên tự lái xe.
 • Cho mắt nghỉ ngơi không nhìn màn hình (tivi, điện thoại, máy tính)
 • Không vận động quá sức

sau khi mo mat can nen kieng gi

- Thời gian khoảng 1 tháng sau mổ: khoảng thời gian mắt dần ổn định, nhưng chưa phục hồi hoàn toàn. Vì thế, phải lưu ý chăm sóc đúng cách:

 • Hạn chế chơi các môn vận động mạnh: bóng đá, bóng chuyền,…
 • Không mang vác các đồ nặng

- Trong vòng 3 tháng sau phẫu thuật: Kiêng các hoạt động bơi tránh để xà phòng, bụi bẩn vào mắt sẽ dễ nhiễm trùng.

- Trong vòng 6 tháng sau mổ: Mắt đã khôi phục hoàn toàn nên không phải kiêng nhưng cử thời gian đầu. Chỉ cần bạn sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý:

 • Tránh làm việc trong thời gian quá dài với màn hình máy tính
 • Giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính, tránh ánh sáng mạnh
 • Tuân thủ quy tắc “20-20-20”, làm việc 20 phút thì cho mắt nhìn 20 feet (khoảng 6m) 20 giây
 • Bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt: vitamin A, E, Zeaxanthin, Omega-3...

>> Cận 20 độ có mổ được không? Lưu ý sau khi mổ mắt

II. 8 lưu ý người bị cận thị cần tuân thủ trước và sau khi phẫu thuật

Trước khi tiến hành mổ cận, bệnh nhân cần chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây để đảm bảo thành công của ca phẫu thuật và giảm nguy cơ tái cận:

1. Ăn uống đủ chất

Bất cứ bệnh nhân nào trước phẫu thuật cũng cần quan tâm đến chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất. Ăn uống đủ chất sẽ giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe, giảm nguy cơ gặp biến chứng trong và sau mổ. Đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Bạn nên tập trung vào việc ăn cân đối và đa dạng. Trong đó bao gồm rau quả, thức ăn giàu protein, các nguồn tinh bột phức hợp và chất béo không no. Ngoài ra, bạn cần giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao. 

Mắt kính Shady cũng khuyến cáo bạn nên thảo luận kỹ lại với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn phù hợp. Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện kiểm tra và xét nghiệm trước khi mổ nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình phẫu thuật. 

Tuy nhiên, điều này không đòi hỏi người bệnh phải nhịn ăn. Đối với những trường hợp thực sự cần thiết, bác sĩ sẽ phổ biến trước về quy định ăn uống trước ca phẫu thuật.

sau khi mo mat can nen kieng gi

2. Vệ sinh và giữ mắt luôn sạch sẽ

Vệ sinh mắt thường xuyên là yếu tố quan trọng trong sự thành công của một ca phẫu thuật cận. Điều này giúp mắt không bị tổn thương do vết mổ bị nhiễm khuẩn, từ đó gia tăng tốc độ hồi phục sau mổ.

Để tránh mắt bị viêm nhiễm, bạn cần ghi nhớ và thực hiện các biện pháp sau:

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây trước khi tiếp xúc với mắt.
 • Hạn chế chà hoặc chạm vào mắt bằng tay khi không cần thiết.
 • Sử dụng bông gòn và dung dịch vệ sinh mắt được khuyến nghị bởi bác sĩ để làm sạch vùng mắt. 
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất, bụi, khói, hoá phẩm mỹ phẩm hoặc các chất kích thích khác có thể gây kích ứng hoặc viêm nhiễm cho mắt. 
 • Đeo kính bảo vệ khi tiếp xúc với các tác nhân có thể gây hại cho mắt.

sau khi mo mat can nen kieng gi

3. Giữ tinh thần thoải mái 

Trước khi mổ cận thị, người bệnh cần ngủ đủ giấc, tránh suy nghĩ quá nhiều để giữ một tinh thần thoải mái nhất có thể. Việc này giúp giảm căng thẳng cho mắt và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phẫu thuật. 

Trường hợp bệnh nhân cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, hãy tìm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý. Họ có thể cung cấp lời khuyên, lắng nghe và động viên bạn trong quá trình chuẩn bị trước phẫu thuật.

sau khi mo mat can nen kieng gi

4. Không sử dụng mỹ phẩm

Bệnh nhân cũng nên lưu ý không trang điểm hoặc sử dụng mỹ phẩm, đặc biệt là ở vùng quanh mắt. Các sản phẩm này thường chứa nhiều hóa chất và có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng khi tiếp xúc với mắt. Từ đó ảnh hưởng đến việc phục hồi, thậm chí gây mù lòa.

sau khi mo mat can nen kieng gi

5. Không mặc áo tròng đầu

Trước khi đi vào quá trình phẫu thuật, hãy đảm bảo rằng bạn đã tắm rửa sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trên cơ thể. Đồng thời bạn cũng nên mặc áo gài cúc và không nên mặc áo phải tròng đầu. Loại áo này sẽ giúp bạn tránh việc cọ xát vào mắt, giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đảm bảo vùng mắt sạch sẽ.

sau khi mo mat can nen kieng gi

6. Không dùng kính áp tròng

Kính áp tròng cận thị có thể tác động lên hình dạng giác mạc, làm sai lệch kết quả kiểm tra mắt trước ca phẫu thuật. Điều này có ảnh hưởng khá lớn đến quá trình lên kế hoạch và thực hiện ca mổ.

Do đó, các bác sĩ thường sẽ có những hướng dẫn cụ thể về việc ngừng sử dụng kính áp tròng. Thông thường là 3 ngày đối với kính áp tròng cận dạng mềm và ít 14 ngày đối với dạng cứng. 

sau khi mo mat can nen kieng gi

7. Không sử dụng chất kích thích

Chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia và cà phê có rất nhiều tác hại đối với người bị cận thị, cụ thể:

 • Tác động lên hệ thần kinh, gây mất ngủ và căng thẳng. Trạng thái này có thể gia tăng nguy cơ gặp phản ứng phụ và làm chậm quá trình hồi phục của bệnh nhân.
 • Tương tác với chất gây mê hoặc gây tê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Từ đó làm suy giảm hiệu quả của hai loại thuốc này, khiến cuộc phẫu thuật có nhiều rủi ro hơn.

Vì thế, Để đảm bảo an toàn của bản thân, bạn không nên các chất kích thích hoặc các sản phẩm có chứa chất kích thích trong ít nhất 48 giờ trước phẫu thuật.

sau khi mo mat can nen kieng gi

8. Không tự ý dùng thuốc

Một số trường hợp mổ cận thị có thể được yêu cầu kê đơn chống nhiễm khuẩn trước đó. Hãy tuân thủ những hướng dẫn từ bác sĩ và không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ với bác sĩ chủ trị để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

sau khi mo mat can nen kieng gi

III.  Sau khi mổ mắt cận thị nên kiêng gì?

1. Kiêng lái xe

Bạn nên đi taxi hay thuê xe dịch vụ để di chuyển về nhà sau khi mổ, không nên tự lái xe. Sau 1 ngày mổ bạn có thể lái xe, đi máy bay và vận động ở mức độ nhẹ.

2. Tránh tiếp xúc mắt với thiết bị điện tử

Mổ mắt xong bạn được xuất viện ngay trong ngày. Tuy nhiên, thời gian này mắt còn yếu cần nghỉ ngơi để khôi phục. 

 • Sau phẫu thuật 1 ngày: đọc sách, viết chữ trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Từ 3 đến 7 ngày: nên hạn chế sử dụng máy tính, mỗi lần không dùng quá 30 phút.
 • Sau 1 tháng: bạn có thể trở lại với công việc, học tập và sinh hoạt như ngày thường nhưng lưu ý cho mắt nghỉ ngơi.

Bạn cũng nên nhỏ nước mắt nhân tạo 30 phút /lần để mắt giữ độ ẩm tốt hơn.

3. Không dùng tay dụi mắt hoặc tác động mạnh đến mắt

Trong 6 tháng đầu sau mổ tuyệt đối không được dụi mắt tránh gây ra các biến chứng. Một tháng sau mổ mắt dần ổn định, bạn có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

4. Kiêng trang điểm, sử dụng mỹ phẩm quanh mắt

Khoảng thời gian 1 tháng sau phẫu thuật tuyệt đối không trang điểm hoặc sử dụng mỹ phẩm quanh mắt. Có thể nhuộm tóc, waxing lông mày nhưng lưu ý tránh ảnh hưởng đến mắt.

Không để xà phòng, mỹ phẩm, nước máy, mồ hôi dính vào mắt. Điều này, có thể dẫn tới viêm nhiễm ảnh hưởng xấu tới mắt.

5. Hạn chế môn thể thao vận động mạnh

sau khi mo mat can nen kieng gi

Trong vòng tháng đầu tiên chú ý kiêng tuyệt đối hoạt động bơi lội, thể thao hay mang vác vật nặng. 3 ngày đầu mổ, có thể tập luyện ở mức độ nhẹ như: đi bộ, đạp xe,,... nhưng không quá sức.

6. Tránh ánh sáng mặt trời 

sau khi mo mat can nen kieng gi

Sau 1 tháng bạn có thể trở lại với các hoạt động thường ngày mà không cần kính bảo hộ. Nhưng phải thật cẩn trọng, tránh để ánh sáng chiếu thẳng vào mắt bằng việc đeo kính mát khi ra khỏi đường. 

7. Kiêng tiếp xúc với khói bụi

Nếu bạn làm việc trong môi trường khói bụi công nghiệp ô nhiễm. Sau phẫu thuật mắt, nên xin nghỉ phép từ 1 tuần - 1 tháng để mắt thời gian nghỉ ngơi.

Để bảo đảm an toàn tốt nhất, người bệnh nên đeo kính bảo hộ trong vòng 1 tháng sau mổ. Riêng 3 ngày đầu tiên cần đeo ngay cả khi ngủ để đảm bảo vệ sinh cho mắt và hạn chế những tổn thương không đáng có.

8.  Kiêng các chất kích thích

sau khi mo mat can nen kieng gi

Bạn cần bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt cận thị như vitamin A, C, E, vitamin nhóm B, kẽm, crom, Omega 3, 6, lutein,...hạn chế chất kích thích cà phê, trà đặc, rượu, bia ảnh hưởng đến sự hồi phục của mắt và một số loại thực phẩm mà bác sĩ dặn không được ăn.

Tái khám định kỳ, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, dùng nước mắt nhân tạo để rửa bụi bẩn bay vào mắt và đến bệnh viện ngay nếu có bất kỳ biểu hiện khó chịu nào.

9. Thực phẩm cay nóng

Sau khi mổ không nên ăn các loại thực phẩm không tốt cho mắt, thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, hành, tỏi…rất dễ gây kích ứng cho mắt kéo dài thời gian phục hồi.

Hy vọng qua bài viết đã giải đáp các thắc mắc là sau mổ cận thị nên kiêng gì? Chăm sóc mắt đúng cách sau khi phẫu thuật như thế nào? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với Mắt Kính Shady qua Website matkinhshady.com hoặc Hotline: 0903 160 669 để được tư vấn các bệnh lý về mắt chi tiết, tận tâm nhất.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan