Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

HIỆN TƯỢNG MẮT TRẺ SƠ SINH BỊ GHÈN VÀNG. NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Một trong số những hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh là mắt bị ghèn vàng, hiện tượng này có thể xuất phát từ cả nguyên nhân vật lý lẫn bệnh lý. Tuy nhiên, khá nhiều người chủ quan và coi nhẹ vấn đề này, dẫn đến tình trạng bệnh của bé nặng hơn, gây biến chứng nguy hiểm cho mắt. Bài viết ngay sau đây Mắt kính Shady sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn vàng.

1. Tìm hiểu hiện tượng ghèn vàng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất hay bị ra ghèn nhiều ở mắt nhưng tình trạng này thường không đáng lo ngại bởi nó có thể dễ dàng khắc phục tại nhà.

Tùy từng nguyên nhân mà triệu chứng bị ghèn ở mắt của trẻ có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu tình trạng trở nên nặng hơn, bé có thể gặp một số bệnh như mắt đỏ, suy giảm thị lực khi nhiều mủ dính chặt với nhau.

 • Ghèn mắt màu xanh, đọng ở phần đầu mắt và đuôi mắt: Ghèn dính chặt lại với nhau và dính vào lông mi, nếu để lâu sẽ bị khô thành tảng khiến bé bị đau và khó mở hay nhắm mắt. Ở tình trạng này thường không nguy hiểm và có thể tự làm sạch tại nhà.
 • Mắt có ghèn vàng: Thường khi mắt bị nhiễm trùng, trẻ sẽ đổ ghèn màu vàng giống như mủ, kéo dài liên tiếp trong 3 đến 5 ngày không khỏi. Khi có triệu chứng này, phụ huynh cần đưa bé thăm khám bác sĩ để điều trị. 
 • Trẻ bị ghèn một bên mắt: Tình trạng này xảy ra chủ yếu là do viêm tắc ống dẫn lệ, thường kéo dài vài tuần và không nguy hiểm.
 • Bé bị ghèn mắt lâu ngày: Những bé vừa sinh ra mắt đã có nhiều ghèn thì chủ yếu là do cơ chế bảo vệ tự động của mắt, vậy nên phụ huynh không cần quá lo lắng.
 • Trẻ sơ sinh vừa bị đau mắt vừa có nhiều ghèn màu xanh lá cây hay màu vàng đậm kèm theo sưng mắt: Lúc này có thể bé đã bị nhiễm trùng mắt hoặc đang mắc một số bệnh lý về mắt. Đây là tình trạng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến thị lực của bé, nên đưa bé điều trị càng sớm càng tốt.

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

2. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng ghèn vàng ở trẻ sơ sinh

Trong quá trình sinh có thể do bị ép trong âm đạo, tiếp xúc với nước ối làm cho mắt trẻ có bị sưng đỏ và chảy gỉ vàng trong những ngày đầu. Nếu như ba mẹ không chú ý và chăm sóc cẩn thận cho bé có thể dẫn tới viêm kết mạc, nhiễm khuẩn… 

Ngoài ra, tình trạng đau mắt ở trẻ sơ sinh cũng do dị ứng tự nhiên hoặc do virus, vi khuẩn, lây từ mẹ, tắc tuyến lệ,... Bệnh có thể xuất hiện sớm ngay từ những ngày đầu hoặc cho tới 2 tuần sau khi sinh. 

2.1. Bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Viêm kết mạc do vi khuẩn thuộc bệnh nhiễm trùng mắt, có thể từ vi khuẩn lậu cầu hay vi khuẩn chlamydia, với triệu chứng là làm mắt trẻ sơ sinh đổ ghèn, mủ quanh mi mắt làm cho hai mắt dính chặt vào nhau, nhất là khi vừa thức dậy. Ghèn có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt.. 

 • Trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra, có thể gây đau mắt đỏ và làm nhiễm trùng bộ phận sinh dục. Trẻ có thể bị nhiễm nếu người mẹ mắc bệnh này từ trước mà không được điều trị khi sinh ra sẽ làm con bị nhiễm bệnh.
 • Trường hợp đau mắt do lậu cầu cũng là bệnh lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Tình trạng xuất hiện ngay trong tuần đầu sau khi sinh..

2.2. Bệnh viêm kết mạc do virus

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Bệnh viêm kết mạc do virus là một bệnh nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng để nhận biết là phần lòng trắng của mắt có màu đỏ, có nhiều ghèn nhầy lỏng. Trẻ sơ sinh khi mắc bệnh có thể bị sốt, ngứa hoặc đau mắt. Tuy nhiên, viêm kết mạc do virus thường xảy ra ở cả hai mắt và không gây ra mủ ở mắt.

2.3. Bé bị nhiễm trùng mắt do dịch nước ối và máu chảy vào 

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Hiện tượng này xảy ra do máu và nước ối chảy vào mắt bé trong quá trình chuyển dạ, làm nhiễm trùng mắt. Tuy nhiên tình trạng này khá nhẹ và các mẹ không cần phải lo lắng. Chỉ cần chăm sóc mắt và rửa mắt cho trẻ mỗi ngày bằng nước muối sinh lý, tình trạng sẽ cải thiện đáng kể.

2.4. Mắt trẻ sơ sinh đổ ghèn vàng do nhiễm bẩn

Tình trạng này có thể do tay người chăm sóc không được sạch sẽ hoặc do bé đưa tay lên mắt dẫn đến nhiễm khuẩn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào mắt và làm tăng nguy cơ mắt đổ ghèn. Vậy nên, ba mẹ cần chú ý hơn khi chăm sóc trẻ, luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để tránh gây bệnh.

2.5. Mắt bị ghèn vàng do tắc tuyến lệ

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là trẻ sẽ liên tục chảy nước mắt kể cả khi không khóc. Nước mắt sẽ chảy nhiều hơn khi ở nơi có gió hay trời lạnh… Khi thức giấc trẻ thường có nhiều dịch vàng dính quanh mí mắt. Nếu tình trạng tắc tuyến lệ xảy ra một thời gian dài mà không được cải thiện có thể gây nhiễm trùng và có mủ ở mắt. Tuy nhiên, tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh thường sẽ tự khỏi sau một thời gian.

2.6. Mắt trẻ sơ sinh có ghèn vàng do dị vật trong mắt

Các dị vật nhỏ như hạt bụi, lông mi, lông thú cưng, cát,… bay vào mắt trẻ, nếu không được loại bỏ kịp thời thì cơ thể sẽ tự phản ứng bằng cách tiết ra ghèn. Triệu chứng này tương tự như nhiễm trùng mắt, nếu điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh không khỏi thì có thể là do đang có dị vật. Ba mẹ nên kiểm tra và vệ sinh mắt thường xuyên cho con.

2.7. Khâu chăm sóc vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh kém

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu và đang trong quá trình phát triển nên cần được chăm sóc kỹ càng, đúng cách. Nếu không vệ sinh mắt sạch sẽ cho trẻ thì tình trạng đổ ghèn có thể xảy ra, thậm chí để lâu còn dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, viêm kết mạc.

3. Các biện pháp khắc phục hiện tượng mắt trẻ bị ghèn.

3.1. Vệ sinh sạch sẽ mắt trẻ tại nhà

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Nếu trẻ sơ sinh bị ghèn ở mắt là do ống tuyến lệ bị tắc hay dịch nước ối chảy vào mắt,...mà chưa có biến chứng gì nghiêm trọng thì các mẹ có thể điều trị cho bé tại nhà. Cách tốt nhất để đề phòng bệnh chính là vệ sinh mắt bé sạch sẽ hàng ngày. Mắt bị đổ ghèn, đóng mảng cứng, gây khó khăn cho bé trong việc mở mắt thì các mẹ cần vệ sinh mắt cho bé theo cách sau:

 • Người chăm sóc cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để diệt khuẩn trước khi vệ sinh mắt cho bé.
 • Dùng bông gòn sạch chuyên dụng nhúng vào nước muối sinh lý và lau mắt cho bé thật nhẹ nhàng. Nên vệ sinh 2 lần một lúc để có hiệu quả và lưu ý chỉ lau tại bên bị rỉ mắt, không lau sang khu vực khác để tránh lây nhiễm. Mỗi ngày rửa mắt cho bé khoảng 2 đến 3 lần hoặc lau bất kỳ thời điểm nào nếu thấy bé bị rỉ ghèn nhiều.
 • Có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho bé mỗi ngày khoảng 2 đến 3 lần.

3.2. Biện pháp massage ống tuyến lệ tại nhà cho bé

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Trường hợp bé bị ghèn vàng ở mắt do tắc ống tuyến lệ, ngoài vệ sinh sạch sẽ, các bố mẹ có thể thực hiện động tác massage nhằm thông bộ phận này. Cụ thể:

Người thực hiện cần rửa tay sạch sẽ trước khi massage thông tuyến lệ cho bé.

Dùng đầu ngón tay trỏ đặt tại vị trí cạnh ống tuyến lệ bị tắc, ấn nhẹ vào sống mũi bên trong của bé. Thực hiện động tác này từ 2 đến 3 lần rồi vuốt theo chiều hướng xuống bằng ngón tay chạy dọc theo bên mũi. Chú ý, cần thực hiện động tác nhẹ nhàng và chắc chắn.

Thực hiện massage ống tuyến lệ cho bé trung bình khoảng hai lần một ngày vào buổi sáng và tối.

3.3. Biện pháp thông tuyến lệ bằng đầu dò cho bé tại bệnh viện

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, ống dẫn nước mắt đã bị tắc có thể tự thông trong vòng khoảng vài tháng sau. Tuy nhiên, nếu bé đã trên 1 tuổi mà tình trạng này vẫn tiếp diễn thì bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ để thông tuyến lệ bằng đầu dò.
Phương pháp thông tuyến lệ bằng đầu dò được thực hiện theo các bước sau:

 • Trước khi thực hiện động tác thông tuyến lệ, bác sĩ sẽ dùng thuốc nhỏ mắt có tác dụng gây mê hoặc gây tê để giảm sự khó chịu cho bé.
 • Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò nhỏ để chèn vào ống tuyến lệ của bé.
 • Các ống nong sẽ được đưa vào trong mũi bé và bác sĩ tăng dần kích thước của chúng để có thể mở ống dẫn nước mắt.
 • Cuối cùng, sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch ống dẫn nước mắt cho bé.

3.4. Nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ để điều trị cho bé

Những trường hợp trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn do nhiễm trùng nặng thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện điều trị. Lúc này điều trị tại nhà hay dùng nước muối sinh lý để rửa mắt cho bé không thể nào tiêu diệt hết được vi khuẩn gây bệnh.

Các dấu hiệu nhiễm trùng mắt ở bé bao gồm:

 • Mắt bé bị đỏ và có cảm giác đau, bé quấy khóc và hay dụi vào mắt.
 • Tình trạng sưng ở cả mí mắt và bầu mắt, đau mắt.
 • Mắt bé có nhiều mủ màu vàng hay màu xanh lá cây.

4. Hướng dẫn cách phòng tránh trẻ sơ sinh có ghèn ở mắt

trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Phụ huynh có thể ngăn chặn nguy cơ mắt trẻ sơ sinh bị ghèn bằng những biện pháp đơn giản như sau:

 • Luôn vệ sinh mắt sạch sẽ cho bé mỗi ngày 2 đến 3 lần bằng nước muối sinh lý.
 • Lau mặt cho trẻ sơ sinh bằng khăn vải mềm, nhúng nước ấm vào sáng và tối.
 • Khăn mặt của bé phải được giặt sạch sẽ và phơi ngoài nắng, tuyệt đối không được dùng để lau các bộ phận khác.
 • Trước khi rửa mặt hay vệ sinh mắt cho bé, phụ huynh cần rửa tay sạch sẽ.
 • Hạn chế cho bé tiếp xúc với động vật, đặc biệt là chó mèo, lông của động vật có thể dính vào mắt trẻ.
 • Hạn chế cho bé sơ sinh ra ngoài để tránh gió, tránh nắng và bụi bẩn.
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ bụi bặm, vi khuẩn, nấm mốc có hại cho bé và cả gia đình.

Bài viết trên đây là tất cả thông tin về bệnh ghèn vàng ở trẻ sơ sinh mà Mắt kính Shady cung cấp cho bạn. Hiện tượng bị ghèn vàng ở mắt trẻ sơ sinh sẽ không nguy hiểm nếu như ba mẹ chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ cho con, khi phát hiện bệnh sớm đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa để có các biện pháp điều trị phù hợp.

 

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan