Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

MANG KÍNH THƯỜNG XUYÊN CÓ TỐT CHO MẮT HAY KHÔNG?

Cận thị không đeo kính có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người mắc tật khúc xạ nếu biết cách.
Tuy nhiên, cận thị không đeo kính ở những trường hợp đặc biệt có thể gây nhiều trở ngại cho người bệnh trong cuộc sống.

Cận thị là một loại bệnh về mắt phổ biến 

Vấn đề cận thị không đeo kính, không bị cận mà đeo kính cận, lần đầu đeo kính cận, đeo kính cận nhìn vật bị cong, đeo kính thấp hơn độ cận,... đều khiến những người mắt tật khúc xạ lo lắng và quan tâm.

Người bị cận thị có thể nhìn thấy những gì?

 

 

Cận thị là một loại tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em và đang có xu hướng ngày càng tăng. Người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa, do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc.
Cận thị làm giảm sức nhìn của con người, nếu không dùng kính sẽ ảnh hưởng đến thị lực nhìn xa gây cản trở, khó khăn trong công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa ra gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng.

>> Đeo kính cận nhìn vật bị cong: Nguyên nhân, cách cải thiện

Người bị cận cảm thấy thế nào khi đeo kính?

Việc đeo kính cận thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường (mắt chính thị), nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt, nhất là lúc đi ngoài đường, nhìn bảng, slide… là rất cần thiết.
Tuy nhiên, việc đeo kính có một nhược điểm là hơi vướng víu khi muốn tham gia các hoạt động thể thao, khi đi trong nắng gắt hay mưa to. Và với người cận thị nặng khi nhìn vật qua chiếc kính cận… vật sẽ có kích thước nhỏ lại 1 chút so với kích thuớc thật.

>> Các loại thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị

 

Người cận thị gặp khó khăn gì trong sinh hoạt hàng ngày?

Cận thị không đeo kính, không bị cận mà đeo kính cận, lần đầu đeo kính cận, đeo kính cận nhìn vật bị cong, đeo kính thấp hơn độ cận… đều là những câu hỏi khiến những người mắc tật khúc xạ quan tâm.

Bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng víu khi đeo kính, nhưng lại thường cảm thấy gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày nếu thiếu đi cặp kính. Họ có thể phải khó khăn khi sáng thức dậy khó nhìn rõ mọi vật xung quanh, vất vả trong việc đi tìm kính, đi đường gặp bạn bè người thân cũng không nhìn rõ và đặc biệt là rất khó khăn khi tham gia giao thông khi không có sự hỗ trợ của cặp kính cận..

>> Bị cận không đeo kính có tăng độ không?

Image result for đeo kính thường xuyên có làm tăng độ không

 

Khi nào thì cần đeo kính cận? Không đeo kính có sao không?

Vấn đề khi nào thì cần đeo kinh cận, còn phụ thuộc vào số độ CẬN của bạn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, không nhất thiết bị cận thị là phải đeo kính. Trường hợp bị cận dưới -0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên.
- Khi ở ngưỡng 1 – 2 độ, người bệnh chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa, hạn chế sự điều tiết của mắt. Bạn cũng lưu ý những lúc nhìn gần như vậy cần ngồi những nơi có đủ ánh sáng và không nên đọc tài liệu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới thị lực.
- Từ -2.00 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên. Lúc này thị lực nhìn xa và kể cả nhìn gần đều ảnh hưởng nhiều… vd như xem điện thoại , máy tính mình đều phải đưa mắt lại gần hơn… khoảng cách nhìn gần lúc này đã không còn bảo đảm như tiêu chuẩn nữa… khiến mắt liên tục điều tiết để nhìn rõ hơn, mỏi mắt nhiều hơn. Và đây là một trong những yếu tố dẫn đến độ cận tăng nhanh, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trong trường hợp mắt phải làm việc nhiều, khoảng 30 – 60 phút, nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt tìm chỗ thoáng, nhìn vào những vật ở xa.

>> Cận thị có giảm độ được không

Image result for đeo kính thường xuyên có làm tăng độ không

 

Đeo kính có khiến độ cận tăng nhanh?

Đeo kính sẽ không làm cho đôi mắt của bạn trở nên tồi tệ hơn bởi kính thuốc được kê dựa trên đặc điểm giải phẫu của mắt: đường cong phía trước của giác mạc, độ khúc xạ của ống kính nội nhãn và chiều dài của nhãn cầu. Đeo kính hoặc kính áp tròng mềm sẽ không làm thay đổi chỉ định độ cận của bạn.
Với tật khúc xạ

Khi bị cận thị, người mắc tật khúc xạ nên đi khám mắt mỗi 1 – 2 năm một lần và điều chỉnh đúng độ cho kính của mình, bạn sẽ luôn được nhìn một thế giới rõ ràng và chân thực mà không cần lo lắng về thị lực của mình.

>> Cận nặng có bị mù không?

Những sai lầm khi đeo kính cận 

- Không đeo kính hoặc rất ít khi đeo kính: Do suy nghĩ sợ đeo kính nhiều sẽ bị phụ thuộc vào kính nên một số người hạn chế đeo để giữ cho mắt không tăng độ. Trái lại, sai lầm này khiến nhãn cầu phồng lên do mắt phải điều tiết để nhìn thấy mọi thứ xung quanh.  Kính là phương tiện hỗ trợ giúp mắt không phải chịu căng thẳng, không cần cố sức nhìn mà vẫn thấy rõ mọi thứ.

- Dùng chung kính với người khác: Đừng tùy tiện dùng chung kính với người khác bởi mỗi cặp kính chỉ tương ứng với độ cận và các vấn đề về mắt khác nhau của mỗi người. Dùng chung kính sẽ khiến mắt có dấu hiệu lên độ nhanh hơn.

- Đeo kính sai độ: Vấn đề này gần tương tự với việc dùng chung kính với người khác. Nếu đeo kính nhẹ độ hơn thì mắt không được nhìn rõ và tăng cường tập trung mới có thể nhìn rõ được. Nếu đeo độ nặng hơn lại khiến mắt bị mỏi, lâu dần gây giảm thị lực.

- Đeo kính sai cách: Đeo kính trễ xuống phía dưới và ngước nhìn theo kính là những thói quen không hề tốt cho mắt. Thói quen này sẽ làm cho mí mắt bị sụp xuống và sau một thời gian khiến mắt trông mất tự nhiên.

Cách giúp mắt hạn chế tăng độ cận 

- Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc điều tiết của mắt, tuy nhiên việc ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt hoặc tối quá cũng gây hại cho mắt, bạn cũng nên lưu ý điều này.

- Bạn cần có kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi đúng quy định để đảm bảo sức khỏe của mắt. Vì nếu phải thức thường xuyên, mắt sẽ chịu cường độ và áp lực nhiều hơn, dẫn đến tình trạng mỏi mắt, khô mắt,… gây hại cho mắt. Bạn nên để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc.

 

Related image

 

- Trong quá trình học tập hay làm việc, mắt bạn bắt buộc phải làm việc trong thời gian dài, mà bạn không cho mắt nghỉ ngơi hay tập thể dục cho mắt, cũng sẽ dẫn đến tình trạng khô, nhức mỏi mắt, dễ tăng độ cận cũng như tăng nguy cơ mắt dại. Vì thế, bạn nên chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng những bài tập nhẹ nhàng chỉ từ 5~10p (tham khảo trên google youtube có rất nhiều).

- Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho mắt. Bổ sung đầy đủ Vitamin, đặc biệt là Vitamin A từ rau, củ giúp mắt khoẻ mạnh và không bị tăng độ. Hạn chế một số chất kích thích lẫn thức ăn không có lợi cho mắt như đường, thuốc lá,…

- Thường xuyên đi khám mắt tại mắt kính SHADY 6 tháng 1 lần để kiểm soát được tật khúc xạ của mình.

Mắt kính Shady hân hạnh cung cấp những thông tin, kiến thức bổ ích về mắt đến các bạn đọc. Hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ thêm về đôi mắt của chúng ta sau bài viết này.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với SHADY để được tư vấn kỹ hơn.

 

Related image

 

CÁM ƠN bạn đã xem bài viết,  hi vọng mang lại thông tin hữu ích về sức khỏe mắt cho bạn và người thân.
Hổ trợ tư vấn các tật khúc xạ và các bệnh lý về mắt. Zalo 0938 604604.

 

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan