Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

MANG KÍNH LỆCH TÂM CÓ SAO KHÔNG?

MANG KÍNH LỆCH TÂM CÓ SAO KHÔNG?

Mối hiểm họa khôn lường đến từ chiếc kính cận lệch tâm

Hiện nay, cận thị đang ngày một gia tăng, đặc biệt là độ tuổi học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, số lượng người đeo kính đúng chuẩn là không nhiều. Khảo sát cho thấy, không ít bạn đeo kính sai độ, đeo kính cận lệch tâm… dẫn đến nguy hiểm. 

Bài viết sau đây chia sẻ những nguy hiểm tiềm ẩn của việc đeo kính cận lệch tâm. Tham khảo để biết biết cách phòng tránh bạn nhé!

Image result for mang kính lệch tâm,

Thực trạng đeo kính cận lệch tâm

Trên các diễn đàn, rất nhiều topic về vấn đề đeo kính lệch tâm được bàn tán sôi nổi. Nhiều bạn chia sẻ đã đi đo mắt ở cửa hàng kính và biết mắt cận khá nặng. Khi thử kính cảm thấy rất tốt, nhìn rõ. Tuy nhiên sau khi cắt kính về thì đeo không rõ bằng trước đó. Mắt cảm giác bị nhức, nhòa, khi đi lại thì chóng mặt, đau đầu. Ảnh hưởng không nhỏ đến công việc hay học tập. 

Tại một số cửa hàng mắt kính không chuyên, người đo khúc xạ thực hiện không phù hợp. Hoặc các kỹ thuật viên không đủ trình độ chuyên môn rất dễ để xảy ra tình trạng như trên. Đối diện với tình trạng ấy người dùng nên ngừng đeo kính mới. Đến bệnh viện, trung tâm nhãn khoa uy tín để kiểm tra và xác định lại số đo của mắt. 

Việc cố gắng dùng kính cận bị lệch tâm lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Mắt khi đó có thể mắc phải một số bệnh lý khác như sụp mí là một ví dụ. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt. Theo thời gian sẽ gây nhược thị với mức độ nặng nhẹ tùy mỗi người. 

Trên các diễn đàn, rất nhiều topic về vấn đề đeo kính lệch tâm được bàn tán sôi nổi

Nhức đầu

Cắt kính cận bị lệch tâm, độ không đúng, khoảng cách đồng tử sai sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu. Cũng có trường hợp độ quang sai tròng kính kém chất lượng cũng xảy ra tình trạng này.

Image result for mang kính lệch tâm,

Nhìn mờ

Khi đeo gọng kính quá chật làm tâm bị lệch, không đúng trục. Điều này làm bạn không nhìn rõ sự vật, lúc nào cũng thấy mờ mờ, ảo ảo. 

Khó chịu về thị giác

Kỹ thuật viên tại cửa hàng đo khoảng cách hai đồng tử không đúng là nguyên nhân dẫn đến kính cận bị lệch tâm. Bên cạnh đó, độ cong của đáy kính mới không giống kích thước kính đã đeo. Hoặc gọng kính quá nặng, quá nhỏ so với người dùng. Kết quả làm thị giác vô cùng khó chịu. 

Kỹ thuật viên tại cửa hàng đo khoảng cách hai đồng tử không đúng là nguyên nhân dẫn đến kính cận bị lệch tâm

Image result for mang kính lệch tâm,

Nhìn hai hình

Đeo kính lệch tâm, độ cận quá cao, không đúng cận đều có biểu hiện nhìn hai hình. Một giải pháp khắc phục duy nhất trong trường hợp này là cắt kính mới. 

Méo hình

Mắt kính bị lệch tâm, kính kém chất lượng là nguyên nhân gây méo hình. Bên cạnh đó, hiện tượng méo hình còn xảy ra do bạn chọn tròng kính không đúng độ cận.

Đọc lâu bị nhức hoặc mỏi mắt

Tình trạng này xảy ra khi bạn đeo kính bị lệch tâm. Bên cạnh đó, hiện tượng này diễn ra do không thể hòa hợp giữa độ điều tiết và độ quy tụ.

Đeo kính lệch tâm, độ cận quá cao, không đúng cận đều có biểu hiện nhìn hai hình

Image result for mang kính lệch tâm,

Tác hại khi đeo kính bị lệch tâm

Có rất nhiều mối nguy hiểm xảy ra khi đeo kính bị lệch tâm. Cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, kính bị lệch tâm khiến người bệnh nhìn không rõ sự vật, không được thoải mái. Thậm chí nó còn gây nhược thị, đến khi điều chỉnh và đeo kính đúng, mắt vẫn không nhìn rõ.
  • Thứ hai, cắt kính bị lệch tâm sẽ xảy ra tình trạng mỏi mắt, rối loạn điều tiết. Ngay từ một vài lần đầu đeo kính bạn đã đối diện với chứng đau đầu, chóng mặt. Theo thời gian biểu hiện này cũng không thay đổi, đôi khi còn nặng hơn.
  • Thứ ba, kính lệch tâm khi gọng kính quá hẹp, ép vào hai bên thái dương. Điều này là người dùng không được thoải mái. Gọng kính nghiêng, lệch gây khó chịu. Đặc biệt, những người bị cận nặng còn có hiện tượng nhìn mờ.
  • Thứ tư, kính bị lệch tâm và gọng kính nhỏ hơn so với khuôn mặt sẽ gây đau, mỏi mắt. Chưa kể trên gương mặt sẽ xuất hiện những vết lõm làm mất thẩm mỹ.

Kính bị lệch tâm khiến người bệnh nhìn không rõ sự vật, không được thoải mái

Image result for mang kính lệch tâm,

Khắc phục khi đeo kính bị lệch tâm

Ngưng sử dụng kính là việc đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện mình đeo kính cận lệch tâm. Đồng thời bạn nên đến các trung tâm nhãn khoa uy tín để làm lại mắt kính. Đặc biệt, với người bị cận nặng cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ đôi mắt tốt hơn. 

Theo lời khuyên các bác sĩ, cứ 30 phút sau làm việc, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi 1 lần. Bạn có thể nhắm mắt thư giãn, không nhìn vào màn hình tivi, màn hình máy tính. Đứng dậy đi lại cũng là cách thư giãn tuyệt vời, giúp các cơ giãn nở. Khi có dấu hiệu mỏi mắt, bạn nên tạm ngưng toàn bộ công việc. Đồng thời áp dụng 4 bài tập cơ bản dưới đây.

Bài tập 1

Bạn hãy ngồi hoặc nằm ngay ngắn. Dùng hai bàn tay xoa mạnh vào nhau cho ấm. Tiếp đó, bạn lấy tay úp đều lên mắt nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay xoa nhẹ mắt trong vòng 5 đến 10 phút. Khi đó, cảm giác nhức mỏi sẽ được xua tan đi đáng kể. 

Bài tập 2

Bạn hãy nhắm mắt lại khoảng 4 đến 5 giây. Bạn cố gắng thả lỏng cơ thể, mở mắt ra và giữ nguyên vậy 4 đến 5 giây. Lặp đi lặp lại bài tập này trong vòng 3 đến 5 phút. Điều này sẽ giúp đôi mắt đỡ căng thẳng và được điều hòa trở lại. Đặc biệt, bạn còn hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng lên mắt.

Bài tập 3

Vẫn là bài tập nhắm mắt, tuy nhiên thay vì để yên thì bạn hãy đảo tròng mắt. Đầu tiên hãy đảo tròng mắt về hướng kim đồng hồ khoảng một phút. Sau đó, bạn đảo theo chiều ngược lại. Bạn hãy thực hiện lặp đi lặp lại bài tập này vài phút. Như vậy tình trạng nhức mỏi mắt sẽ được giải quyết dễ dàng hơn. 

Bài tập 4

Đối với bài tập này bạn hãy áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20. Nghĩa là, cứ sau 20 phút làm việc, bạn hãy nhìn vào vật khác trong vòng 20 giây. Yêu cầu về khoảng cách là 6 đến 20m. Nhờ sự nghỉ ngơi này mà mắt và hệ thần kinh đều sẽ được thư giãn. Mắt sẽ được điều tiết lại và không còn căng thẳng, nhức mỏi nữa. 

Theo lời khuyên các bác sĩ, cứ 30 phút sau làm việc, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi 1 lần

Bổ sung dinh dưỡng để có một đôi mắt khỏe đẹp

Nhiều người nghĩ rằng đã lỡ bị cận thị rồi thì cần gì phải chú trọng đến chăm sóc mắt. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị nặng hơn. Thậm chí, nhiều người còn mất thị lực do sự chủ quan của mình gây ra. Bên cạnh đó, việc duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp bạn sở hữu đôi mắt khỏe đẹp.

Bạn hãy tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin tốt cho mắt. Cụ thể như vitamin A, C, axit béo Omega - 3, chất khoáng, chất chống oxy hóa… Những loại chất này đều có trong các loại rau, quả từ tự nhiên. Có thể kể đến như việt quất, khoai tây, khoai lang, bông cải, cần tây…

Trong trường hợp chưa biết dùng thực phẩm nào tốt, bạn hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn thêm. 

Image result for vitamin a

Điều trị tật khúc xạ mắt trước khi quá muộn

Theo các chuyên gia, điều trị khúc xạ sẽ bảo vệ đôi mắt và tránh các biến chứng nguy hiểm. Với những bạn dưới 18 tuổi phải dùng kính để điều trị tật khúc xạ. Để tránh cắt kính cận bị lệch tâm bạn nên chọn cơ sở khám chuyên khoa uy tín. Khảo sát địa chỉ đo mắt kỹ trước khi đưa ra quyết định là tố chất người dùng khôn ngoan.

Định kỳ từ 3 đến 6 tháng, bạn nên đi khám một lần. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh số độ kính để bảo vệ sự an toàn cho đôi mắt. Bạn hãy kết hợp với những lưu ý trên để đảm bảo có được đôi mắt khỏe đẹp, như ý. 

Bạn hãy tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin tốt cho mắt

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn nắm được biểu hiện đeo kính cận lệch tâm là gì? Điều này giúp bạn nhìn rõ những vấn đề nguy hiểm khi đeo kính lệch tâm. Ngoài ra, bạn cũng học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm bổ ích để bảo vệ mắt khỏe đẹp. 

Tags: đúng cách đục thủy tinh thể đeo kính đúng cách đeo kính đúng vienthicochuaduockhong vienthi trongkinhdoimau vienthilagi đeo kính viễn thị trongmong trongkinhchongtray trongkinhchongchoichongtray trongkinhchongchoi trongkinhchonganhsangxanh trongkinhcanhcm trongkinhanhsangxanh trong kinh tot nhat the gioi trong kinh tot nhat trongkinh trong kinh ngan ngua tia uv trong kinh totnhatsaigon topmatkinhdep2017 totnhat top 5 trong kinh tot nhat the gioi top 5 trong kinh tiểu đường tia uv thongsokythuatkinh shady saigon sài gòn thucphamgiupmatkhoe thay tròng kính sao cho đúng sai cách phẫu thuật rách võng mạc những sai lầm khi mang kính nguyennhanvienthi ngan ngua tia uv những sai lầm nguyennhancanthi mua ở đâu Mua kính đổi màu ở đâu momatconguyhiemkhong momatcohetloanthikhong matkinhshady matkinhottrend2017 matkinhhcm matkinhdep2017 matkinh2trong matkinh2017 momatcanthi matkinhsaigon matkinhmonster2017 matkinhfacebook matkinhdatrong mắt yếu mat mangkinhthuongxuyen mangkinhnhuthenao mang kính sao cho đúng mang kính mang kính sai cách luachontrongkinhanhsangxanh luachonkinh loạn thị loanthilagi là gì kinhram kinhmathcm kinhmat kính đổi màu kinhcandoimau kinhmatcodo kinhcan kính tròng nanoblue kính lọc ánh sáng xanh ketquadomat huongdandocketquadomat gongkinhtitanium gongkinhtheokhonggi khuonmat ium hồ chí minh gongkinhtitan gongkinhnhuadeo gongkinhnhuacung gongkinhnhuaacetate gongkinhkimloai gongkinhnhua gongkinhhopkim gongkinhhcm domatvacatkinhhcm giatot ducthuytinhthe domattaihcm domatodautaihcm dochieuketquadomat dieukiendeduocmomat dấu hiệu mắt yếu cườm nước cuahangmatkinhtotnhatsaigon cuahangmatkinhsaigon cuahangmatkinh cuomnuoc chonkinhphuhopvoikhuonmat chonkinhphuhopkhuonmatvuong chonkinhphuhopkhuonmattron chonkinhphuhopkhuonmattraitim chonkinhphuhopkhuonmatto chonkinhphuhopkhuonmatoval chonkinhphuhopkhuonmatnho chonkinhphuhopkhuonmatdai chonkinhphuhopkhuonmatchudien chonkinhmatphuhopvoikhuonmat chongongnhuahaygongkimloai chongongkinhphuhopvoikhuonmat chieudaitrongkinh chieucaogongkinh catkinhtaihcm catkinhcantaihcm chieudaigongkinh chatlieugongkinh canthinhe canthilagi canthiconendeokinhkhong canthiconendeokinh canthicochuaduockhong cannhecocandeokinhkhong cachmangkinhdatrong cachmangkinh2trong cachdokichthuockinh bong võng mạc bicanthiconenmomatkhong bệnh đục thủy tinh thể bệnh cườm nước bệnh cườm mắt ánh sáng xanh điện thoại ánh sáng xanh là gì ánh sáng xanh angigiupmatkhoe cận thị anhsangxanh ăn ngọt angikhoemat
← Bài trước Bài sau →