Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG QUÁ HẠN CÓ SAO KHÔNG? CÁCH KHẮC PHỤC

Hiện nay, kính áp tròng vừa là công cụ hỗ trợ điều trị các vấn đề quang học về mắt, vừa là phụ kiện thời trang, góp phần tăng thêm độ cá tính của bản thân. Do đó, nhiều người lựa chọn sử dụng kính áp tròng thay cho loại kính thông thường. Tuy nhiên, việc đeo kính áp tròng quá hạn có gây ra vấn đề gì không hoặc đeo kính áp tròng bị cay mắt không? Đây là câu hỏi được nhiều người dùng đặt ra khi sử dụng. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết sau của Mắt kính Shady.

I. Có nên đeo kính áp tròng hết hạn hay không?

1. Sử dụng kính áp tròng hết hạn sử dụng

Có 3 điều lưu ý khi lựa chọn dùng kính áp tròng hết hạn sử dụng, cụ thể:

 • Sau ngày hết hạn sử dụng, nhà sản xuất không thể cam đoan việc sử dụng kính có an toàn hay không. Dù được niêm phong kỹ càng trong vỉ kín, nhưng không tránh khỏi việc chất lượng sản phẩm giảm dần, có thể bị hỏng theo thời gian, dung dịch ngâm và thấu kính bên trong có thể bị nhiễm bẩn.
 • Theo như lời của các bác sĩ của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết, không nên sử dụng kính áp tròng đã hết hạn sử dụng, vì dung dịch chứa tròng kính có thể hỏng, độ pH thay đổi, dẫn đến nhiễm trùng, khó chịu cho mắt khi đeo.
 • Nấm, vi khuẩn, amip xuất hiện trên kính áp tròng hết hạn có thể gây nhiễm trùng mắt nặng dẫn đến mù lòa.

2. Sử dụng kính áp tròng quá hạn mở nắp

Trong trường hợp sử dụng ít, bạn vẫn phải tuân thủ hạn mở nắp sử dụng kính là 2 tuần. Nguyên nhân là do sau khi mở vỉ, kính áp tròng bắt đầu tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, bắt đầu lão hóa và giảm dần chất lượng. Chất lượng của kính áp tròng chỉ được đảm bảo trong thời hạn mà nhà sản xuất đưa ra. Nếu bạn sử dụng sản phẩm quá hạn, bạn phải đối với các nguy cơ sau:

 • Dị ứng mắt: mắt của chúng ta luôn tiết ra liquid, protein, nước, chất điện giải, tích tụ dần trên bề mặt kính sau mỗi lần sử dụng, là chất lý tưởng cho vi khuẩn bám vào và sinh sôi, phát triển. Việc bảo quản và vệ sinh kính trong nước ngâm vẫn không thể đảm bảo khi quá thời hạn mở nắp. Ngoài ra, bạn có thể dị ứng mắt với các biểu hiện như cộm, ngứa, đỏ mắt,...
 • Viêm kết mạc như ngứa rát, đỏ mắt, nhìn mờ,...
 • Phù giác mạc: sử dụng kính hết hạn sẽ không đảm bảo được khả năng trao đổi oxy và làm giảm lượng oxy cung cấp cho giác mạc, gây nên tình trạng mờ và thâm quầng mắt.
 • Do thiếu oxy nên giác mạc dễ bị tổn thương, dần yếu đi, dễ bị trầy xước, nhiễm trùng, làm mài mòn giác mạc.

deo kinh ap trong qua han co sao khong

II. Thời hạn sử dụng kính áp tròng trong bao lâu?

Mỗi loại kính áp tròng sẽ được sản xuất theo quy trình, chất liệu và kiểu dáng khác nhau, nên có thời hạn mở bao bì và thời hạn sử dụng khác nhau. Vòng đời sử dụng thông thường của kính áp tròng là 1 đến 5 năm và hạn mở bao bì là 1 ngày đến 12 tháng. 

Sản phẩm có hạn sử dụng càng lâu càng khó bị trầy xước và chịu được nhiều lần tẩy, rửa. Ngoài ra, sản phẩm còn có độ dày đảm bảo, độ bền cao, không bị cộm, ít bám bẩn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 50% thời hạn mở bao bì để có trải nghiệm sử dụng và chất lượng kính tốt nhất.

deo kinh ap trong qua han co sao khong

Chẳng hạn như kính áp tròng có hạn sử dụng 1 năm thì nên thay sau từ 4 đến 6 tháng sử dụng. Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng kính áp tròng không quá 5 đến 8 tiếng/ngày (với kính có độ ngậm nước >50%) và 12 đến 24 tiếng/ngày (với kính áp tròng Silicone Hydrogel cao cấp).

III. Làm sao để nhận biết kính áp tròng hết hạn?

Đối với trường hợp bạn quên hạn mở nắp hay thời hạn sử dụng, bạn có thể đeo thử kính, nếu cảm thấy khó chịu, cộm, không thoải mái, thì bạn nên thay ngay một cặp kính mới.

Để góp phần bảo vệ mắt trong quá trình dùng kính áp tròng, bạn cần tuân thủ các điều sau đây:

 • Ghi nhớ, tuân thủ hạn sử dụng và hạn mở nắp sản phẩm
 • Vệ sinh, bảo quản kính với nước ngâm chuyên dụng sau mỗi lần sử dụng. Không nên sử dụng kính trong thời gian dài và thay nước ngâm mới sau mỗi 2 đến 3 ngày
 • Không đeo kính khi đi ngủ và không dùng chung kính
 • Nên tháo kính ngay khi cảm thấy mỏi mắt và hãy đợi mắt khỏe lại hoàn toàn
 • Nếu dùng kính nhiều giờ liên tục, bạn nên cấp ẩm, làm sạch kính với nước nhỏ mắt chuyên dụng sau mỗi 2 đến 3 giờ hay ngay khi mắt cảm thấy khô, cộm, góp phần lấy lại được cảm giác thoải mái cho mắt như lúc mới đeo kính, ngăn ngừa tốt các bệnh ở mắt.

deo kinh ap trong qua han co sao khong

IV. Một ngày nên đeo kính áp tròng bao lâu là hợp lý nhất?

Người dùng kính áp tròng cần đặc biệt lưu ý về thời gian sử dụng kính trong 1 ngày để đảm bảo an toàn cho đôi mắt. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến nghị rằng, chỉ nên đeo kính áp tròng tối đa từ 5 đến 8 tiếng đồng hồ 1 ngày. Đây sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để bạn có thể trải nghiệm những tính năng tuyệt vời của lens.

Trong trường hợp do nhu cầu công việc mà bạn phải sử dụng kính áp tròng với thời gian lâu hơn thì tốt nhất là hãy tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, hãy dùng dung dịch vệ sinh để làm sạch lens và ngâm trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Cách làm này giúp loại bỏ sạch bụi bặm và cặn bẩn bám vào lens, bảo vệ an toàn hơn cho mắt khi đeo lens.

deo kinh ap trong qua han co sao khong

V. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng kính áp tròng bạn nên biết

Có một số yếu tố mà bạn cần lưu ý trong việc sử dụng kính áp tròng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt, đó là:

 • Chỉ nên đeo lens từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để bảo đảm an toàn cho mắt
 • Vệ sinh lens sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng và ngâm len vào dung dịch đủ 8 tiếng để duy trì chất lượng của lens trong những lần đeo sau
 • Nên tránh đeo lens khi đi ngủ, hãy nhớ tháo lens và vệ sinh sạch sẽ trước khi lên giường ngủ
 • Cần tránh việc dùng chung lens với người khác
 • Hãy dùng thuốc nhỏ mắt và dung dịch vệ sinh lens chuyên dụng
 • Tuyệt đối không đeo lens đã hết hạn sử dụng
 • Dung dịch ngâm lens sau khi mở nắp chỉ nên dùng trong 1 tháng, bạn cần thay dung dịch mới sau 1 tháng là tốt nhất.

Vậy là giờ đây bạn đã trả lời được thắc mắc đeo kính áp tròng quá hạn có sao không rồi. Trước khi sử dụng kính áp tròng, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, đặc biệt là thời hạn sử dụng và thời hạn mở bao. Hy vọng thông qua bài viết của Mắt kính Shady, bạn sẽ hiểu được hệ lụy của việc sử dụng kính áp tròng quá hạn và biết cách lựa chọn, sử dụng kính hợp lý.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan