Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

CẬN LỆCH ĐỘ, BẤT ĐỒNG KHÚC XẠ VÀ NGUY CƠ MẤT THỊ LỰC VĨNH VIỄN

Hiện nay, tình trạng cận thị, loạn thị, viễn thị lệch độ giữa hai mắt đang trở nên khá phổ biến. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và nói lệch độ, bất đồng khúc xạ có nguy cơ làm mất thị lực vĩnh viễn đúng hay sai?


LỆCH ĐỘ, BẤT ĐỒNG KHÚC XẠ LÀ GÌ?
- Khi 2 mắt có thị lực khác nhau, có thể là một mắt bình thường và 1 mắt cận/viễn/loạn hoặc cả 2 mắt đều mắc tật khúc xạ nhưng có 1 bên mắt cao độ hơn gọi là lệch độ. Và khi tình trạng khác biệt này trên 2.00Diop được gọi là Bất Đồng Khúc Xạ.
>> Cận không đeo kính có bị tăng độ?

 

NGUYÊN NHÂN BẤT ĐỒNG KHÚC XẠ
- Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch độ hay bất đồng khúc xạ là do thói quen sinh hoạt hoặc di truyền, bẩm sinh.
- Đối với trường hợp do thói quen sinh hoạt có nhiều nguyên nhân tác động lên, dễ nhận biết nhất là:
1. Ánh sáng không phù hợp:
 - Khi chúng ta làm việc, học tập… ánh sáng phải có sự phân bố hợp lý, nếu một bên đủ sáng và một bên thiếu sáng sẽ gây nên tình trạng điều tiết, mỏi mắt.. Vị trí đặt đèn bàn đúng là đặt phía trái (nếu thuận tay phải và ngược lại). Ánh sáng dùng làm việc gần phải có cường độ lớn gấp 3 lần cường độ ánh sáng trong phòng. Có thể kết hợp ánh sáng nhân tạo và ánh sáng mặt trời, cả phòng nên được chiếu sáng đầy đủ. Không đọc sách truyện có chữ quá nhỏ hay mờ, hình ảnh lem nhem.
2. Nằm nghiêng sử dụng điện thoại:
- Theo nghiên cứu của đại học Y khoa Harvard và tổ chức Y tế Thế giới, khi một người nằm nghiêng sử dụng điện thoại, mọi sự tập trung sẽ đổ dồn về một bên mắt khiến nó phải tự điều chỉnh sao cho phù hợp để tiếp nhận ánh sáng. Chính vì vậy, tín hiệu thị lực và tín hiệu truyền về não sẽ không khớp với nhau với 1 bên cho hình ảnh rõ, 1 bên cho hình ảnh mờ… sẽ gây ra mất cân bằng thị lực.
- Nằm nghiêng thường không giữ được khoảng cách tiêu chuẩn mà luôn kéo lại gần hơn khiến tia ánh sáng xanh tấn công vào mắt nhanh hơn, nhiều hơn và mắt luôn trong trạng thái điều tiết do nhìn quá gần...sẽ tạo điều kiện tăng độ nhanh hơn.

TÁC HẠI CỦA BẤT ĐỒNG KHÚC XẠ
- Người bị bất đồng khúc xạ thường không nhận biết được nếu không che từng mắt để kiểm tra. Vì với thị lực ở 1 bên mắt tốt họ vẫn nhìn rõ. Lâu dần mắt còn lại (mắt có độ khúc xạ cao hơn) ít sử dụng và não không xử lý được hình ảnh bên mắt này nên sẽ giảm thị lực rất nhanh, dễ dẫn đến các biến chứng khác như nhược thị một bên mắt, lác/lé. Hai mắt lệch độ càng nhiều thì càng có nguy cơ.

>> Cận nặng có bị mù không?

CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ BẤT ĐỒNG KHÚC XẠ
- Nếu bạn vẫn nhìn rõ bình thường, hãy tự kiểm tra xem có mắt nào yếu hơn không bằng phương pháp đơn giản che từng bên và nhìn vật cách xa 6m nếu 2 mắt mờ giống nhau hay rõ như nhau thì thị lực bạn đang cân bằng hoặc chênh lệch rất ít. Nhưng nếu có bên mờ hơn nhiều, bạn cần đi thăm khám và điểu chỉnh kính sớm.
- Nếu đã mắc tật khúc xạ, bạn cần khám mắt định kỳ 6 tháng/lần là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về mắt kịp thời.

- Với những bạn đã bị lệch độ, bất đồng khúc xạ, các bạn phải đeo kính thường xuyên để duy trì thị lực 2 mắt tốt. Tránh để tình sự chênh lệch độ giữa 2 mắt ngày càng nhiều hơn.
Và các bạn thử đặt trường hợp nếu không điều trị bất đồng khúc xạ và chỉ còn sử dụng được một bên mắt khỏe, nếu mắt khỏe bị vấn đề náo đó như chấn thương hay mắc phải bệnh lý về mắt nghiêm trọng thì sẽ ra sao? Lời khuyên chân thành từ SHADY, hãy bảo vệ và quan tâm sức khỏe đôi mắt bạn nhiều hơn.

>> Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị
Các phương pháp điều trị bất đồng khúc xạ:
1. Kính gọng
: đơn giản, dễ áp dụng. Nhược điểm gây bất đồng hiệu ứng lăng kính và bất đồng ảnh võng mạc dẫn đến tình trạng dễ mệt mỏi mắt.
2. Kính áp tròng mềm: thẩm mỹ, hiệu quả với bất đồng khúc xạ, tuy nhiên dễ gây ra biến chứng nguy hiểm khi đeo không đúng cách.
3. Kính áp tròng cứng (ortho-K): được đeo vào ban đêm trong khi ngủ nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc, giúp mắt có thể nhìn rõ vào ngày hôm sau. Nếu ngưng sử dụng kính này thì thị lực sẽ trở về trạng thái ban đầu.
4. Phẩu thuật: khi BN không có nhu cầu đeo kính gọng/áp tròng và mắt đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật. Sử dụng tia Laser hoặc dao vi phẫu để điều chỉnh độ cong của giác mạc vĩnh viễn hoặc phẩu thuật Phakic đặt thấu kính trong nội nhãn.
CÁM ƠN bạn đã xem bài viết, hi vọng mang lại thông tin hữu ích về sức khỏe mắt cho bạn và người thân.
Hổ trợ tư vấn các tật khúc xạ và các bệnh lý về mắt. Zalo 0938 604604.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan