Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH MẮT CHO TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CHUẨN KỸ THUẬT

Mắt là bộ phận quan trọng của cơ thể nên cần được chăm sóc, vệ sinh cẩn thận ngay từ khi chào đời để hạn chế những biến chứng nguy hiểm về nhãn khoa. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều cha mẹ không biết cách vệ sinh mắt cho trẻ nhỏ đúng cách từ đó gây ra một số sai lầm và hậu quả đáng tiếc. Vậy làm thế nào để con có đôi mắt khỏe, sáng ngời? Mời mẹ cùng Mắt kính Shady tham khảo ngay cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

I. Tác dụng của việc vệ sinh mắt đúng cách cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh mắt cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh đúng cách đem lại những lợi ích như sau:

Thứ nhất, vệ sinh mắt giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên mắt của trẻ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng vì trẻ sơ sinh thường xuyên ở trong nhà, ít tiếp xúc với bụi bẩn nên không cần phải vệ sinh mắt. Tuy nhiên, trên thực tế trẻ mới sinh đã phải tiếp xúc với các dịch tiết từ cơ thể mẹ. Đặc biệt, với những bé dưới 3 tháng tuổi có tuyến lệ chưa phát triển hoàn thiện nên mắt chưa không thể tự làm sạch bằng nước mắt. 

Thứ hai, vệ sinh mắt có tác dụng giảm khó chịu khi trẻ bị bệnh lý về mắt do vi sinh vật gây ra. Việc rửa mắt thường xuyên giúp loại bỏ vi sinh vật gây bệnh, giúp mắt trẻ dễ chịu hơn khi đang bị viêm nhiễm.

Thứ ba, với những trẻ bị viêm kết mạc mắt sau sinh do tiếp xúc với dịch cơ thể mẹ có biểu hiện mắt tiết dịch nhiều, 2 mắt bị dính vào nhau mỗi sáng thức dậy thì việc vệ sinh mắt có tác dụng làm giảm và hết các triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu như bạn đã áp dụng các bước rửa mắt đúng cách mà các dấu hiệu trên vẫn không giảm hoặc có xu hướng nặng hơn thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên về nhã khoa để được thăm khám và điều trị bằng thuốc.

Lưu ý: Bạn cần thực hiện vệ sinh mắt cho trẻ đúng cách thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Ngược lại nếu vệ sinh sai cách có thể vô tình gây ra nhiều phiền toái hơn cho mắt của trẻ.

II. Hướng dẫn các bước vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh

cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh

Các bước vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn kỹ thuật bao gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh bao gồm: nước muối sinh lý dùng để rửa mắt, 2 miếng gạc vô khuẩn để vệ sinh từng bên mắt.
  • Bước 2: Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch trước khi vệ sinh mắt cho trẻ
  • Bước 3: Dùng gạc vô khuẩn thấm nước muối, sau đó nhẹ nhàng lau theo chiều từ đầu đến phần đuôi mắt và làm tương tự với bên còn lại

Mỗi ngày, bạn có thể vệ sinh mắt cho trẻ ở sinh từ 2 - 3 lần sau khi thức dậy, sau khi tắm và buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, với trẻ có nhiều gỉ mắt thì bạn có thể rửa bất cứ lúc nào thấy nhiều gỉ mắt xuất hiện.

Để tránh các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh, bạn nên kết hợp rửa mặt sau khi rửa mắt cho trẻ bằng nước đun sôi để ấm pha với muối cho trẻ đến khi trẻ đủ 6 tháng tuổi. Ngoài ra, bạn cần để riêng khăn rửa mặt của trẻ, phơi khăn mặt dưới ánh nắng mặt trời để giảm bớt lượng vi sinh vật.

III. Những điều cần lưu ý khi vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh

cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh

Khi vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Không nên dùng một gạc vô khuẩn để vệ sinh 2 mắt cho trẻ để tránh gây lây nhiễm chéo những tác nhân gây bệnh của 2 mắt, nhất là khi trẻ có bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ).
  • Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh sẽ giúp phòng ngừa và điều trị một số bệnh lý về mắt. Tuy nhiên, khi thấy trẻ không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc ra nhiều dịch mủ ở mắt hơn thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.
  • Rửa tay đúng cách bằng xà phòng trước khi làm vệ sinh mắt cho trẻ để tránh  vi sinh vật có hại tiếp xúc với niêm mạc mắt của trẻ, có thể gây ra một số bệnh về mắt.
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh bằng cách áp dụng các biện pháp bảo hộ cho mắt để tránh nắng, khói bụi khi cho trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh về mắt, nhất là trong đợt dịch đau mắt đỏ.

Trên đây là một số những lưu ý khi vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh mà Mắt Kính Shady chia sẻ đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được cách vệ sinh, chăm sóc tốt cho đôi mắt của con em mình.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan