Mắt Kính SHADY - CHUYÊN GIA KÍNH CẬN

BỊ CHOÁNG KHI ĐEO KÍNH MỚI: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bị choáng khi đeo kính mới là một tình trạng rất phổ biến mà nhiều người gặp phải, thậm chí, nhiều trường hợp còn xuất hiện cảm giác đau đầu, nôn nao, buồn nôn, vô cùng khó chịu. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Cần làm gì để khắc phục. Bài viết dưới đây của Mắt kính Shady sẽ giúp bạn lý giải những nguyên nhân của tình trạng bị choáng khi đeo kính và gợi ý một số cách khắc phục. 

bi choang khi deo kinh moi

I. Tại sao khi đeo kính mới lại bị choáng?

Bị choáng khi đeo kính mới là hiện tượng người đeo có cảm giác đau đầu, mệt mỏi và khó chịu khi thay kính có độ điều chỉnh khúc xạ. Đây là điều hoàn toàn bình thường bởi lúc này mắt chưa quen với kính mới nên sẽ tự động điều tiết nhiều hơn và gây ra hiện tượng trên. Vì thế, thông thường, khi thử kính mới, bác sĩ sẽ thường cho bệnh nhân có khoảng 15 – 20 phút để làm quen với kính cũng như xác định xem các triệu chứng bất thường để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Tuy nhiên, với các trường hợp đeo kính mới sau một khoảng thời gian mà vẫn bị choáng, chóng mặt thì rất có thể chiếc kính đó không phù hợp người dùng. Cụ thể như sau:

1. Đeo kính không đúng độ cận

Nguyên nhân rõ nét nhất gây ra chóng mặt, nhức đầu hay choáng khi đeo kính mới đó là do tình trạng đeo kính sai độ cận, cụ thể là kính mới có độ nặng hơn so với tật khúc xạ của mắt. Lúc này, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ, từ đó dẫn đến các dây thần kinh bị căng cứng, ảnh hưởng khiến cho đầu bị đau, choáng, thậm chí là buồn nôn.

>> Bao lâu thay kính 1 lần? Trường hợp nào cần thay kính cận mới?

bi choang khi deo kinh moi

2. Gọng kính không đúng size đầu

Những chiếc gọng kính quá chật hay quá rộng, không phù hợp với kích thước khuôn mặt, đặc biệt là hai bên vành tai, khi đeo có thể đặt sát vào gần mắt khiến mắt cảm thấy khó chịu, choáng, nhìn mờ và chóng mặt. Do đó, lựa chọn một chiếc gọng kính phù hợp cũng giúp bạn có những trải nghiệm tốt khi đeo kính mới. 

bi choang khi deo kinh moi

3. Mắt kính kém chất lượng

Ngoài những nguyên nhân trên, chất lượng mắt kính cũng ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm đeo của người dùng. Chất lượng mắt kính kém, không đảm bảo sẽ khiến người đeo kính mới bị choáng, nhức đầu và gây ra cảm giác khó chịu.

Đặc biệt, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cắt kính không đảm bảo khi sử dụng các loại chất liệu kính kém chất lượng, có giá thành rẻ để nhằm thu hút người tiêu dùng, gây ra những hệ lụy khôn lường. Vì vậy, bạn hãy cẩn trọng, sáng suốt lựa chọn một địa chỉ tin cậy để tránh các tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

>> Cách làm mắt kính không bị mờ

bi choang khi deo kinh moi

II. Bị choáng khi đeo kính mới có sao không?

Trong khoảng thời gian đầu (tối đa là 1 - 2 ngày), tình trạng bị choáng khi đeo kính mới là điều hoàn toàn bình thường bởi vì đây là khoảng thời gian để mắt có thể làm quen và thích ứng với độ cận mới của kính. Tuy nhiên, nếu tình trạng choáng váng này diễn ra liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần thay kính ngay bởi nếu không thì mắt có thể rơi vào những tình trạng nguy hiểm sau đây:

1. Mắt tăng độ nhanh chóng

Việc đeo kính không phù hợp sẽ khiến mắt bạn phải điều tiết nhiều hơn, từ đó dẫn đến việc làm suy giảm thị lực đáng kể và gia tăng độ cận nhanh chóng. Thậm chí, nếu không phát hiện kịp thời và có phương hướng điều trị thì nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.

2. Mắt bị nhược thị

Chóng mặt, đau đầu khi đeo kính về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, gây ra tình trạng nhược thị và làm mắt không còn khả năng nhìn rõ. Mặc dù đã có phương pháp điều trị cụ thể, tình trạng này vẫn gây khó khăn cho người bệnh trong việc bảo vệ, chăm sóc mắt cũng như khó tìm ra giải pháp tốt nhất.

3. Ảnh hưởng đến chất lượng đời sống hàng ngày

Trạng thái mệt mỏi, nhìn không rõ và đặc biệt là thị lực ngày càng suy giảm sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày của người bệnh. Theo đó, lâu dần tình trạng này sẽ dẫn đến các bệnh lý về thần kinh nguy hiểm và khó để điều trị dứt điểm.

III. Đeo kính mới bị choáng thì cần phải làm gì?

bi choang khi deo kinh moi

Để khắc phục tình trạng bị choáng khi đeo kính mới, bạn cần chú ý một số điều sau đây, cụ thể:

1. Khám mắt tại địa chỉ uy tín

Việc khám mắt và cắt kính tại các cơ sở, cửa hàng uy tín sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng bị choáng, đau đầu khi đeo kính mới. Đồng thời, tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả hơn trong các trường hợp đeo kính chưa phù hợp hay các triệu chứng bất thường để xử lý cũng như có những giải pháp thay thế phù hợp.

Bên cạnh đó, tại những địa chỉ uy tín thì bạn sẽ được đo khám và tư vấn bởi những bác sĩ nhãn khoa chất lượng, giàu kinh nghiệm nhằm có được những cách làm tăng thị lực cho mắt cận và phương án điều trị các tật khúc xạ của mắt tốt nhất. Đặc biệt, bạn cũng tránh được việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng làm tình trạng mắt của mình càng ngày càng xấu đi.

2. Thăm khám mắt định kỳ 

Bạn nên thăm khám mắt định kỳ từ khoảng 3 - 6 tháng/lần để biết rõ hơn về tình trạng mắt của mình, từ đó có các biện pháp nhằm tránh gặp phải tình trạng choáng váng, đau đầu khi thay đổi độ cận. Đặc biệt, quá trình này cũng rất có ích trong việc nâng cao sức khỏe đôi mắt, giúp bảo vệ và chăm sóc mắt một cách hiệu quả, tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ của Mắt kính Shady về hiện tượng bị choáng, đau đầu khi đeo kính mới. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ được các nguyên nhân gây ra tình trạng trên để từ đó có được biện pháp bảo vệ, chăm sóc cho đôi mắt của mình.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan